Cùng VNGroupers lấy lại phong độ làm việc sau nghỉ Tết

Trở lại làm việc sau nhiều ngày nghỉ Tết, một số trong chúng ta có thể bị mất động lực trong những ngày đầu. Làm sao để vượt qua và trở về guồng công việc hàng ngày? Dưới đây là một số thông tin ban biên tập tổng hợp được để khắc phụ vấn đề này, các VNGroupers hãy cùng ban biên tập tham khảo ngay nào!

Mất động lực do đâu?

Nhà tâm lý học Jeroen Nawijn tại Đại học Khoa học ứng dụng Breda (Hà Lan) đã dành nhiều thời gian nghiên cứu mối tương quan giữa các kỳ nghỉ và hiệu quả làm việc.  Theo ông, dù đa số mọi người thường thấy niềm vui tăng lên qua những ngày nghỉ nhưng rồi cảm nhận sự hụt hẫng ngay ngày đầu tiên trở lại làm việc.

Một nguyên nhân là vì trong thời gian nghỉ, bạn có thể làm mọi thứ mình thích, nhưng khi trở lại guồng quay công việc hay học tập, bạn sẽ mất đi sự tự do thoải mái này.

Nhà trị liệu Suzanne Degges-White, trưởng khoa tư vấn và giáo dục đại học tại Đại học Bắc Illinois (Mỹ), cho rằng khi quay trở lại thế giới công việc sau kỳ nghỉ dài ngày, phần lớn chúng ta đều có cảm giác sẽ phải đối mặt ngay với các câu hỏi như bạn đang có bao nhiêu đầu việc, sẽ thực hiện ra sao và hoàn thành khi nào? Bà giải thích khó khăn thích nghi khi trở lại làm việc là do các đầu việc và trách nhiệm công việc chung và riêng không biến mất, mà chỉ tạm gác lại trong kỳ nghỉ. 

Nhiều người biết rằng các đầu việc còn có thể ngày một chồng chất ngay trong thời gian họ được nghỉ: không chỉ có phần việc còn dang dở, mà còn thêm những đầu việc mới. Suzanne Degges-White còn đề cập đến thay đổi thói quen ngủ – thức cũng chính là một trong những nguyên nhân gây ra sự trì trệ. Ngoài ra, chế độ ăn quá nhiều và lạm dụng bia rượu trong những ngày nghỉ cũng tác động đến sức khỏe của mỗi người.

Cách chuyển sang chế độ làm việc

Theo nhà tâm lý học Jeroen Nawijn, cần chuẩn bị trước lộ trình điều chỉnh nhịp sống từ giai đoạn nghỉ ngơi dài ngày sang giai đoạn làm việc. Ở giữa hai giai đoạn này cần có một khoảng trống chuyển tiếp, có thể chỉ là một ngày, nửa ngày, hoặc nhiều hơn. Không nên tận hưởng thả ga kỳ nghỉ cho đến buổi tối cuối cùng rồi lập tức bật chế độ đi làm hôm sau.

Degges-White khuyên trong những ngày chuyển tiếp, bạn nên lập danh sách những việc cần làm cho tuần đầu tiên trở lại. Giữ cho không gian làm việc và sinh hoạt của bạn sạch sẽ và ngăn nắp khi quay trở lại làm việc cũng giúp bạn thoải mái hơn.

Bên cạnh những người uể oải làm việc, có một số người bị ảnh hưởng bởi việc phải mau quay lại guồng quay, bằng cách tự đặt ra áp lực phải làm nhiều để bù lại thời gian đã qua. Thế nhưng các nhà khoa học thần kinh tại Đại học Stanford (Mỹ) kết luận việc cố gắng thực hiện đa nhiệm có thể tạo ra sự lộn xộn khi não xử lý tác vụ, khiến bạn dễ mắc lỗi hoặc làm việc chậm đi.

Một lưu ý khác, nên tự cho bạn những khoảng thư giãn ngắn trong một ngày làm việc. Có thể tận dụng để đi đi lại lại cho giãn gân cốt hoặc thực hành thở sâu. Tập thể dục sau giờ làm việc trong những ngày đầu sau kỳ nghỉ cũng có thể giúp giải tỏa áp lực và lấy lại sự tập trung. Thay vì để bản thân mất tập trung và lệch khỏi “guồng quay” công việc, việc ghi ra những điều cần làm, những hạng mục cần hoàn thành và lên kế hoạch cụ thể cho chúng sẽ là nguồn động lực to lớn để ta có thể quay lại nhịp công việc và hoàn thành công việc đúng tiến độ

Thêm một lưu ý, nếu cảm thấy không ổn, hãy chia sẻ với đồng nghiệp hoặc cấp trên để cùng tìm ra phương án giải quyết tốt nhất cũng như cho bạn thời gian để trở lại guồng máy công việc như trước. Cây bút chuyên viết du lịch Nneka Okona chỉ thêm một mẹo là ngay khi kỳ nghỉ kết thúc, hãy bắt đầu lên kế hoạch cho… kỳ nghỉ tiếp theo.

Cô nói: “Điều duy nhất liên tục có hiệu quả với tôi là đặt một chuyến đi khác càng nhanh càng tốt. Sự hụt hẫng của tôi giảm đi rất nhiều nếu tôi biết mình có điều gì đó khác để mong đợi”. Cô cũng khuyên bạn có thể mang theo một món quà từ kỳ nghỉ đến nơi làm việc như thức uống, bánh trái, thậm chí là quà quê… Như vậy, bạn sẽ cảm thấy không buộc phải “dọn sạch” những kỷ niệm, cảm xúc đã có trong kỳ nghỉ mà vẫn có thể đem đôi chút dư vị này vào những ngày đầu làm việc lại. 

Hãy khơi dậy tinh thần làm việc đầy hứng khởi và bắt đầu một ngày mới năng suất bằng việc tập thể dục, hoạt động thể thao. Sau đó khoác lên mình những bộ outfit trang phục mà bạn yêu thích và đừng quên có thể uống 1 ly cà phê/ trà nhẹ nhàng để tiếp thêm năng lượng cho ngày mới. Lưu lại bài viết và áp dụng ngay bạn nhé! 

Loan tin ngay
Theo dõi
Thông báo của
24 Góp ý
Mới nhất
Cũ nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Thuỳ Trang Nguyễn
1 tháng trước

like

Lục Võ
1 tháng trước

Like

Đỗ Minh Nguyệt
1 tháng trước

Like

Quốc Tuấn
1 tháng trước

Nice

Dung Trương
1 tháng trước

nice

Trà My
1 tháng trước

Nice

Minh Tâm
1 tháng trước

Hết Tết rồi, quay về làm con ong chăm chỉ thôi!

Truc Kim Nguyen
1 tháng trước

Recharge energy

Phuong Cao
1 tháng trước

hay

Minh Châu
1 tháng trước

Bổ ích ạ

Dinh Tien
1 tháng trước

Tuyệt vời

Sâm Trần
1 tháng trước

Rất bổ ích

Son Hoang
1 tháng trước

tuyệt vời ạ

Trang Trần
1 tháng trước

Like

Vân Oanh
1 tháng trước

Nice

Dung Le
1 tháng trước

Like

Linh Trần
1 tháng trước

👍 👍

Ngân Trần Lotus ĐN
1 tháng trước

nice

Trân Phạm
1 tháng trước

Like

Thanh Hà
1 tháng trước

❤️ ❤️ ❤️ ❤️

Như Ngọc
1 tháng trước

👍 👍

Thuỷ Nguyễn
1 tháng trước

👍

Thanh Tâm Đào
1 tháng trước

great

Thắng Hoàng VNBranding
Thành viên
1 tháng trước

nice!