Những sai lầm cần tránh nơi công sở

Môi trường công sở là nơi mà mỗi chúng ta dành phần lớn thời gian trong ngày ở đó. Vì vậy, việc ứng xử khéo léo nơi công sở là điều mà bất kỳ ai cũng nên chú trọng để có thể trở thành một VNGrouper Nhân văn – Linh hoạt – Am hiểu, qua đó gia tăng cơ hội thăng tiến, phát triển bản thân và tạo dựng môi trường làm việc lành mạnh.

Để làm được điều đó, dưới đây là 5 sai lầm cần tránh để không trở nên “kém duyên” nơi công sở.

Những sai lầm cần tránh nơi công sở
Những sai lầm cần tránh nơi công sở

Ứng xử xã giao

Những hành vi mang tính xúc phạm, thiếu tôn trọng không gian cá nhân, nói chuyện điện thoại liên tục hay những thói quen ăn uống xấu có thể khiến đồng nghiệp cảm thấy khó chịu. Việc thề thốt khi tranh luận cũng sẽ khiến bạn mất đi sự tín nhiệm của mọi người, đôi khi biến bạn trở thành kẻ ngốc. Ngoài ra, bạn cũng không nên đứng quá gần đồng nghiệp hay có những đụng chạm cơ thể không cần thiết.

Hãy chọn cách nói chuyện hài hước thay vì thề thốt, điều đó sẽ giúp đồng nghiệp chú ý và quý mến bạn hơn. Ngoài ra, khi nói chuyện với đồng nghiệp, hãy đứng cách khoảng một cánh tay, và thường xuyên mỉm cười, thể hiện sự thân thiện và tôn trọng với những người xung quanh.

Ứng xử xã giao nơi làm việc

Để giảm thời gian trò chuyện qua điện thoại, bạn có thể sử dụng các phần mềm chat hay email. Tránh trả lời điện thoại khi bạn đang ở trong cuộc họp, nhưng nếu bạn thực sự phải nghe cuộc gọi đó thì hãy cố gắng nói nhỏ hết sức có thể. Khi ăn, đừng nói khi bạn vẫn còn thức ăn trong miệng.

Giao tiếp nơi công sở

Cách bạn nói chuyện với mọi người có thể giúp bạn có được sự tín nhiệm của họ nhưng cũng có thể làm xấu đi hình ảnh của bạn. Những điều cấm kỵ trong giao tiếp chốn công sở là những chủ đề nhạy cảm, chuyện ngồi lê đôi mách, ngắt lời người khác và to tiếng khi nói chuyện … Bạn cũng nên tránh đề cập đến những vấn đề liên quan đến chính trị và tôn giáo.

Bạn có thể cảm thấy căng thẳng khi sếp hay khách hàng nổi giận, trong lúc này tốt nhất không nên ngắt lời và “phản biện” một cách thiếu suy nghĩ. Bạn cũng không nên ngắt lời hay to tiếng khi tranh luận với đồng nghiệp. Việc ngắt lời người khác để tham gia vào câu chuyện thể hiện sự nôn nóng và thiếu tôn trọng người khác.

Không hiếu thắng trong các cuộc tranh luận, hãy đặt những câu hỏi liên quan và phù hợp khi nói chuyện sẽ giúp bạn không sa vào những chủ đề nhạy cảm. Thay vì ngắt lời, cãi lại hay đánh giá, hãy lắng nghe họ. 

Hãy tự đặt mình vào tình cảnh của họ và xử sự như cách mà bạn muốn bạn sẽ được đối xử trong tình huống ấy. Đối với đồng nghiệp cũng vậy, hãy giữ bình tĩnh khi nói chuyện, tranh luận.

Trong tác phong làm việc nơi công sở

Tác phong làm việc thiếu chuyên nghiệp sẽ khiến bạn thực sự mất điểm khi tiếp xúc với bất kỳ ai. 

Việc bạn trễ giờ gây ảnh hưởng tới người khác. Đặc biệt nếu bạn đến muộn trong cuộc gặp khách hàng mới, thì hậu quả rất nghiêm trọng. Một sai lầm khác là bắt tay dè dặt. Điều này thể hiện sự thiếu chắc chắn và tính cách yếu đuối và chính nó sẽ hủy hoại ấn tượng đầu tiên của bạn trong mắt người khác.

Đi muộn là một trong những điều tối kỵ cơ bản

Tình trạng tương tự cũng sẽ xảy ra khi bạn mặc trang phục hở hang hay không phù hợp như một chiếc áo có in khẩu hiệu hay hình ảnh thô lỗ.

Một hình ảnh chuyên nghiệp trong công việc sẽ khiến sếp bạn hài lòng và để lại ấn tượng trong lòng khách hàng, đồng nghĩa với nhiều cơ hội mới sẽ đến với bạn.

Khi đi công tác

Trong những chuyến đi công tác xa, đến một tỉnh thành khác hay thậm chí đi nước ngoài, bạn rất dễ mắc phải những lỗi lầm trong ứng xử. Sự khác biệt về văn hóa, những kỳ vọng phi thực tế có thể là những nguyên nhân của rắc rối.

Trước khi đi công tác, hãy tìm hiểu về phong tục cũng như cách giao tiếp của nơi bạn sẽ đến. Cố gắng phát âm rõ, lịch sự và kèm với chức danh khi nhắc đến tên ai đó. Đồng thời, hãy chấp nhận và tôn trọng những khác biệt, không nên so sánh với nhà mình hay những nơi khác bạn từng đến.

Lúc làm việc với khách hàng, hãy cố gắng tỏ ra sẵn sàng xây dựng mối quan hệ cá nhân trước, nhưng cũng phải biết đâu là giới hạn. Hãy thể hiện sự tôn trọng của một vị khách đối với chủ nhà và giữ chừng mực để không bị say xỉn. 

Chú ý tránh lãng phí cho công ty cho việc ăn ở của bạn trong chuyến công tác.

Khi là một vị khách hòa nhã, bạn sẽ được chào đón trong những lần công tác tiếp theo và được công ty khen ngợi khi trở về.

Tại các sự kiện của công ty

Các bữa tiệc ăn mừng hay lễ kỷ niệm là những sự kiện thường xuyên được tổ chức tại các công ty. Đó là lúc dành cho sự vui vẻ, thoải mái, nhưng cũng không có nghĩa là bạn có thể uống say, hay có những hành vi và lời nói thiếu kiểm soát.

Trong khi ham dự tiệc công ty, hãy thử những thức uống khác thay vì rượu. Làm như vậy sẽ giúp bạn giữ được chừng mực và có thể tự về nhà mà không cần ai đưa đón trong tình trạng say xỉn. Nếu không may, bạn không thể kiểm soát được hành vi của mình, giải pháp duy nhất của bạn là xin lỗi một cách chân thành và pha chút hài hước thân mật.

Hành vi đúng mực sẽ đem lại cho bạn những khoảng thời gian vui vẻ thoải mái với cả sếp và đồng nghiệp trong công ty.

Hãy chú ý đến hoàn cảnh

Trên đây là những sai lầm mà tất cả chúng ta đều có thể mắc phải nhưng hãy cố gắng giảm thiểu chúng ở nơi công sở. Hãy nhớ, xử sự và tác phong làm việc của bạn có ảnh hưởng đến công ty và sự nghiệp của chính bạn./.

Loan tin ngay
Theo dõi
Thông báo của
62 Góp ý
Mới nhất
Cũ nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bình An
8 tháng trước

xin cảm ơn!

Tuyết Mai
9 tháng trước

Tuyệt vời

Dung Trương
9 tháng trước

ý nghĩa quá ạ

Oanh Nguyễn
9 tháng trước

Bài viết rất hay và ý nghĩa ạ

Hằng VNG Value
9 tháng trước

tuyệt vời

Chi Nguyễn
9 tháng trước

Bài viết rất hay ạ

Long Đỗ VNG Value
9 tháng trước

hay

Bảo Ngọc Lê
9 tháng trước

Ứng dụng nơi công sở

Thuỳ Trang Nguyễn
9 tháng trước

Rất hay ạ

Cường Phạm
9 tháng trước

❤️

Nam Hoàng
9 tháng trước

bổ ích

Phương Thuý
9 tháng trước

tuyệt vời

Bình Lê HCNS
9 tháng trước

thật thú vị

Linh Nguyễn HCNS
9 tháng trước

Nội dung bổ ích

Ngọc Lưu
9 tháng trước

👍🏻

Lâm Lê
9 tháng trước

nice!

Thuỳ Nguyễn
9 tháng trước

Mỗi người đã rút ra thêm cho mình những gì cần lưu ý

Thuỷ Nguyễn
9 tháng trước

👍 👍

Trà My
9 tháng trước

Dễ thương

Son Hoang
9 tháng trước

Nội dung bổ ích

Dung Le
9 tháng trước

hay quá ạ

Quốc Tuấn
9 tháng trước

great.

Hải Linh
9 tháng trước

Hay quá

Vân Oanh
9 tháng trước

Nice!

Van Linh
9 tháng trước

hay quá

Dinh Tien
9 tháng trước

Bổ ích

Trang Trần
9 tháng trước

Nice!

Minh Châu
9 tháng trước

Thật bổ ích

Truc Kim Nguyen
9 tháng trước

Saved