Review sách Ikigai – Đi tìm lý do thức dậy mỗi sáng

Chúng ta khi còn trẻ ai cũng mong sống trường thọ, sống khỏe và đặc biệt biết rõ điều mình muốn và sống trọn đam mê cả cuộc đời. Trong cuốn sách này, các tác giả đã tiến hành phỏng vấn người dân sống tại làng Ogimi Nhật Bản, ngôi làng có tỷ lệ người thọ trên trăm tuổi cao nhất thế giới. Ở đây, những cụ ông cụ bà hơn chín mươi tuổi, hơn trăm tuổi vẫn có thể bơi lội, đi lại hằng ngày. Vậy tại sao người dân nơi đây lại có được điều đó? Bí quyết nào giúp họ sống lâu mà vẫn mạnh khỏe? Cuốn sách “Ikigai – Đi tìm lý do thức dậy mỗi buổi sáng” này sẽ hé lộ bí quyết hạnh phúc và trường thọ của họ, đồng thời đem đến cho bạn những công cụ thực tiễn để khám phá ikigai của bản thân.

Tóm tắt nội dung cuốn sách

“Ikigai” là gì?

Chắc hẳn rằng khi đọc cụm từ “ikigai” lên ai cũng sẽ thắc mắc cụm từ này nghĩa là gì, mang tính chất thế nào. Ikigai được hiểu nôm na là niềm hạnh phúc của những người bận rộn, niềm vui cuộc sống, suy nghĩ lạc quan, và cụm từ “ikigai” chính là một thứ năng lượng truyền cho con người ta tích cực hơn để có sức khỏe tốt hơn, sống trường thọ hơn.

Cuộc sống không phải là một vấn đề cần giải quyết. Chỉ cần nhớ rằng phải có thứ gì đó khiến bạn bận rộn làm những điều mình yêu thích trong khi có những người yêu quý bạn ở bên. Ikigai của mỗi người là khác nhau, nhưng có một điểm chung là tất cả chúng ta đều đang tìm kiếm ý nghĩa của cuộc sống. Khi dành nhiều ngày để gắn kết với thứ có ý nghĩa với bản thân, chúng ta sẽ sống hạnh phúc hơn.

Ikigai là cuốn sách bổ ích nhằm chia sẻ với các bạn những bí quyết sống lâu, sống trường thọ như người Nhật. Đọc xong cuốn sách bạn sẽ học được các bí kíp để áp dụng cho cuộc sống của mình. Cuộc sống có bộn bề đến mấy thì bạn vẫn phải dành thời gian cho bản thân, cho những người mình yêu quý. Biết cân bằng giữa làm việc và nghỉ ngơi. Và đặc biệt chúc các bạn sẽ tìm ra ikigai của chính mình và theo đuổi nó hằng ngày để cảm thấy cuộc sống của mình có ý nghĩa hơn.

Trích dẫn hay từ cuốn sách

Mười quy tắc của ikigai

1. Hãy năng động, đừng nghỉ hưu

Những người từ bỏ những điều họ thích làm và làm tốt sẽ mất đi mục đích sống. Do đó, việc tiếp tục làm những điều có giá trị, đạt được tiến bộ, mang lại vẻ đẹp hoặc tiện ích cho người khác, giúp đỡ và định hình thế giới xung quanh vô cùng quan trọng, ngay cả sau khi nghề nghiệp “chính thức” của bạn chấm dứt.

2. Chậm rãi thôi

Càng vội vã, chất lượng sống càng giảm. Như người xưa vẫn nói, “Muốn đi xa, hãy đi chậm lại”. Khi chúng ta vứt bỏ sự vội vã lại sau lưng, cuộc sống và thời gian sẽ mang ý nghĩa mới.

3. Đừng ăn quá no

Muốn sống lâu, đừng ăn quá nhiều. Theo nguyên tắc 80%, để giữ sức khỏe lâu hơn, chúng ta nên ăn ít hơn so với nhu cầu thay vì ăn uống vô độ.

4. Gần gũi với bạn bè thân thiết

Bạn bè chính là liều thuốc tốt nhất. Hãy tâm sự những điều bạn lo lắng với họ. Qua các cuộc chuyện trò thân mật, chia sẻ những câu chuyện khiến một ngày của bạn trở nên tươi sáng, nhận lời khuyên, vui chơi, mơ mộng… hay nói cách khác, hãy sống.

5. Giữ dáng cho lần sinh nhật kế tiếp

Nước sạch nhất là khi nước chảy và không bị tắc lại ở bất kỳ nơi nào. Cơ thể bạn cần được bảo trì hằng ngày để có thể hoạt động trong một thời gian dài. Bên cạnh đó, tập thể dục còn giúp giải phóng hoóc-môn làm cho chúng ta cảm thấy hạnh phúc.

6. Tươi cười

Một thái độ vui vẻ không chỉ giúp thư giãn mà còn giúp kết bạn. Thật tốt khi nhận ra những điều tuyệt vời. Nhưng chúng ta cũng đừng bao giờ quên đặc quyền đó chỉ diễn ra ở đây và bây giờ.

7. Gắn kết với tự nhiên

Ngày nay, mặc dù hầu hết mọi người đều sống ở các thành phố, nhưng con người được tạo ra để trở thành một phần của thế giới tự nhiên. Chúng ta nên trở về tự nhiên thường xuyên để sạc đầy lại pin cho bản thân.

8. Biết ơn

Hãy bày tỏ sự biết ơn với tổ tiên, với thiên nhiên, vì đã cho bạn không khí để hít thở và thực phẩm để ăn. Hãy bày tỏ sự biết ơn với bạn bè và gia đình, với mọi thứ làm cuộc sống bạn tươi sáng và khiến bạn cảm thấy may mắn khi được sống. Hãy dành mọi thời khắc mỗi ngày để bày tỏ sự biết ơn, và bạn sẽ thấy kho hạnh phúc của mình ngày một đầy hơn.

9. Sống cho khoảnh khắc hiện tại

Ngừng hối tiếc về quá khứ và lo sợ về tương lai. Hôm nay là tất cả những gì bạn có. Hãy tận dụng tối đa nó. Hãy làm cho nó trở nên đáng nhớ.

10. Theo đuổi ikigai

Trong bạn tồn tại một niềm đam mê, một tài năng độc đáo mang lại ý nghĩa cho mỗi ngày bạn sống và thúc đẩy bạn chia sẻ những điều tốt nhất của bản thân cho đến giây phút cuối cùng. Nếu bạn không biết ikigai của mình là gì, như Viktor Frankl nói, nhiệm vụ của bạn là khám phá ra nó.

Loan tin ngay

Trả lời