Review sách “Tư duy như một kẻ lập dị”

Với cách viết hóm hỉnh cùng những câu chuyện dưới góc nhìn của những nhà kinh tế học, “Tư duy như một kỷ lập dị” mang đến thông điệp: Đôi khi, tư duy như một kẻ lập dị sẽ giúp giải quyết vấn đề (từ đơn giản đến phức tạp) một cách gọn gàng và thông minh hơn. 

Về tác giả cuốn sách

Steven D.Levitt và Stephen J. Dubner, bộ đôi nhà kinh tế học – nhà báo từng công phá các bảng xếp hạng sách với cuốn sách Freakonomics – Kinh tế học hài hước và Siêu Kinh tế học hài hước. “Tư duy như một kẻ lập dị” là cuốn sách tiếp theo sau series đình đám Kinh tế học hài hước được tạo ra bởi 2 tác giả này.

Steven D. Levitt là một nhà kinh tế học nổi tiếng người Mỹ. Còn Stephen J. Dubner là nhà báo, nhà văn nổi tiếng, tác giả nhiều bài viết sắc sảo trên các tờ The New Yorker và New York Times. Họ gặp nhau và cùng giải quyết nhiều vấn đề cuộc sống từ góc độ kinh tế học không hàn lâm mà thiên về những phân tích xã hội, nhân sinh. 

Cuốn sách “Tư duy như kẻ lập dị” đi theo cấu trúc là “không có cấu trúc gì cả”. Hai tác giả từng nói đùa rằng hai ông đã suy nghĩ viết một cuốn sách theo cấu trúc trong 6 phút, nhưng hoàn toàn thất bại. Điều này thể hiện ngay khi nhìn vào sách: nhiều chương, mỗi chương thể hiện những chủ đề khác nhau, độc lập tách biệt. Việc này có nghĩa, bạn có thể đọc từng chương sách bất kỳ mà không cần đọc lần lượt theo thứ tự.

Nội dung sách “Tư duy như một kẻ lập dị”

“Mọi người thường có xu hướng suy nghĩ và hành động theo đám đông, do vậy với những vấn đề quan trọng, chúng ta thường phải hỏi xin lời khuyên từ bạn bè, đồng nghiệp và người thân. Điều này đương nhiên không có hại trong ngắn hạn. Thế nhưng về lâu về dài việc hỏi ý kiến những người xung quanh sẽ dẫn bạn đi theo lối mòn đã mở sẵn, một tư duy kém đổi mới mà nếu tự suy ngẫm, theo một hướng khác hơn, đột phá hơn, lập dị hơn, bạn sẽ mở ra một hướng giải quyết thông minh hơn và khôn ngoan hơn” . 

Trích đoạn trong sách “Tư duy như một kẻ lập dị”

Trong “Tư duy như một kẻ lập dị”, các tác giải tập trung chủ yếu tới phương án tư duy đơn giản, lập luận theo hướng thực dụng hơn, thay vì nghĩ tới những điều vĩ mô hoành tráng. 

Dù vẫn giữ văn phong hóm hỉnh, hài hước, nhưng đây không phải là cuốn sách thuần về giải trí. Ngoài những yếu tố, những ví dụ vui nhộn, các tác giả muốn người đọc có được thái độ tích cực hơn với những gì bất ngờ xảy đến. Hãy luôn thoát khỏi lối mòn và trang bị cho mình những cách giải thích đơn giản nhất có thể.

Sách gồm 9 chương. Mỗi chương nói về một vấn đề với những ví dụ minh họa và những câu chuyện sinh động, giúp người đọc dễ nhớ. Bạn có thể học được gì từ cuốn sách này? Đó là: 

  • Học cách nói “tôi không biết” cho đến khi thừa nhận những gì bạn không biết
  • Suy nghĩ giản đơn như một đứa trẻ. Bởi những câu hỏi tuyệt vời và những ý tưởng tuyệt vời sẽ được nảy sinh từ đó.
  • Thuyết phục những người không muốn được thuyết phục
  • Buông bỏ những khó khăn của ngày hôm nay để đến với tương lai. Bởi bạn không thể giải quyết các vấn đề trong tương lai nếu không chịu từ bỏ những thứ không có lợi cho bản thân ở hiện tại.
  • Loại bỏ những tư duy cũ, định kiến. Bởi sẽ rất khó để nhìn nhận vấn đề một cách cụ thể, rõ ràng nếu bạn đã có sẵn giải pháp theo lối cũ cho vấn đề đó. Hãy từ bỏ những lối mòn và tự tin khám phá những con đường mới. Điều này chắc chắn sẽ dẫn bạn đến với những điều vô cùng hấp dẫn và nhiều bất ngờ.

Thế giới hiện đại luôn đòi hỏi ta phải suy nghĩ một cách hiệu quả hơn,sáng tạo hơn, lý trí hơn, nhìn từ mọi góc độ, với mọi tư duy khác nhau. Bởi vậy, hãy nhìn thế giới theo một cách khác đi, như một kẻ lập dị.

Ở chương cuối cùng của cuốn sách, tác giả kinh tế học vô cùng hài hước của chúng ta nêu lên một thông điệp quý báu: Hãy biết từ bỏ đúng lúc. 

Từ bỏ không phải là thất bại, từ bỏ đúng lúc chính là một chiến thắng vĩ đại. Người bình thường đã quen với câu nói “Không bao giờ bỏ cuộc, vì kiên trì tới cùng chắc chắn sẽ thành công, chúng ta chỉ thất bại khi từ bỏ”. Còn với quan điểm lập dị của những nhà kinh tế học viết nên cuốn sách này, từ bỏ khi mục tiêu trở nên bất khả thi, mới là một quyết định của chiến thắng. 

Xem thêm:
Ebook Tư duy như một kẻ lập dị
Podcast: 7 cách rèn luyện não bộ khỏe mạnh
Review sách: “Tối đa hoá năng lực bản thân”

Loan tin ngay
Theo dõi
Thông báo của
79 Góp ý
Mới nhất
Cũ nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Hoàng Phương
8 tháng trước

Review thêm sách về tư duy phản biện nhé

Thanh Tâm Đào
9 tháng trước

Like

Thương Nguyễn
9 tháng trước

Hay quá ạ

Phương Thuý
9 tháng trước

rất thú vị

Mai Nguyễn
9 tháng trước

❤️

Hoàng Oanh
9 tháng trước

👍 muốn mua đọc ngay và luôn

Nga Ngô
9 tháng trước

💐💐💐

Dương Quân
9 tháng trước

👍👍

Minh Tâm
9 tháng trước

rất mới lạ ạ

Nhung Nguyễn
9 tháng trước

<3 <3 <3

Thu Vũ
9 tháng trước

❤ ❤ ❤ ❤

Thuỳ Trang Nguyễn
9 tháng trước

Một cuốn sách ý nghĩa

Trang Nguyễn
9 tháng trước

Có cho mượn sách về đọc k b

Cao Anh Tuấn
9 tháng trước

tham khảo

Hồng Hoàng
9 tháng trước

like

Quốc Tuấn
9 tháng trước

Like

Long Đỗ VNG Value
9 tháng trước

hay

Dung Trương
9 tháng trước

sẽ đọc

Hằng VNG Value
9 tháng trước

hay quá!

Huỳnh Nguyễn VNG Value
9 tháng trước

Sách này siu hay

Phm Hiếu
9 tháng trước

Quyển này đọc hay nè mọi người

Truc Kim Nguyen
9 tháng trước

nice recomendation

Trà My
9 tháng trước

Nice

Linh Trần
9 tháng trước

❤ ❤

Thuỷ Nguyễn
9 tháng trước

👍 👍 👍 👍

Lục Võ
9 tháng trước

hay

Như Ngọc
9 tháng trước

hay

Anh Thư VNB
Biên tập viên
9 tháng trước

Sách này siu hay

Ngân Trần Lotus ĐN
9 tháng trước

Tuyệt vời

Phan Kim Lotus ĐN
9 tháng trước

hi