Suy thoái kinh tế 2023-2024 nên đầu tư gì? Lạm phát khủng hoảng nên đầu tư gì?

Vào thời điểm kinh tế  phục hồi chậm, tiền bị mất giá hậu, rất nhiều kịch bản về khủng hoảng suy thoái kinh tế toàn cầu được đưa ra thì tại thời điểm này, chắc chắn rất nhiều người đang cố xây dựng cho mình một kế hoạch đầu tư hoàn hảo nhất. Vậy vàng, tiết kiệm, tiền mặt, chứng khoán, cổ phiếu, bất động sản… đâu mới là lựa chọn tốt nhất?

Làm thế nào để trong “NGUY CÓ CƠ”, từ sự hỗn loạn đó có thể tìm kiếm được những cơ hội đầu tư tốt nhất. Ngay dưới đây hãy cùng tìm hiểu, nhận định về những kênh đầu tư tốt nhất khi suy thoái, khủng hoảng kinh tế xảy ra.

Khủng hoảng kinh tế là gì?

Nói một cách dễ hiểu “khủng hoảng” là tình trạng không bình thường và bản chất của nó là không tốt. Khủng hoảng kinh tế là cụm từ dùng để chỉ tình trạng nền kinh tế đi xuống, có nhiều vấn đề tồn động, có thể nói là nền kinh tế đang có sự suy thoái nghiêm trọng ở tất cả mọi mặt, mọi lĩnh vực trong thời gian dài. Tình trạng kinh tế đi xuống và ngày càng tồi tệ trong thời gian dài, không có dấu hiệu khởi sắc thì được gọi là khủng hoảng kinh tế.

Bản chất của khủng hoảng kinh tế đó chính là mất đi phương hướng, mất đi sự ổn định trong nền kinh tế nói chung, có nghĩa là mất đi sự ổn định so với trước đó trong thời gian dài. Và khủng hoảng kinh tế là vấn đề không thể giải quyết, có thể diễn ra đối với một lĩnh vực nào đó hay diễn ra đối với một đất nước hoặc có thể là toàn thế giới.

Tại sao dẫn đến khủng hoảng kinh tế?

Khủng hoảng kinh tế diễn ra là do những mầm mống trước đó không được giải quyết và chỉ cần một sự kiện hay vấn đề nào đó tác động vào nền kinh tế là dẫn đến tình trạng khủng hoảng. Tình trạng khủng hoảng kinh tế luôn được dự báo trước căn cứ vào các chỉ số kinh tế, xã hội, chính trị…

Tác động của khủng hoảng kinh tế

Khủng hoảng kinh tế diễn ra là ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng, kinh tế chính là tiêu chí đánh giá một sự phát triển, đánh giá mức sống của con người ở một đất nước, 1 khu vực vậy nên một khi khủng hoảng tế xảy ra tất nhiên là tác động lớn nhất đến Xã hội, là con người. Bạn thử nghĩ sống trong một nơi mà kinh tế bị khủng hoảng thì liệu mấy ai có thể đáp ứng đủ các nhu cầu tiền cho cuộc sống, một khi cuộc sống không được đảm bảo thì dẫn đến  những vấn đề khác cho xã hội, giao dục, chính trị…

Để có thể hiểu rõ và thấy được tầm nghiêm trọng của khủng hoảng kinh tế, mọi người xem những cuộc khủng hoảng kinh tế đã diễn ra trong lịch sử. Ví dụ: Cuộc khủng hoảng tín dụng năm 1772, cuộc khủng hoảng diễn ra bắt nguồn từ nước Anh và dần sang ra các nước khác ở Châu Âu. Nguyên nhân của cuộc khủng hoảng này đó là Đế Quốc Anh tiến hành tích lũy một số tài sản khổng lồ vào những năm 1760 thông qua tài sản và thương mại thuộc địa. Chính điều đó đã tạo nên một làn sóng mở rộng tín dụng quá mức ở các ngân hàng Anh và đến năm 1772 thì làn sóng đó đột ngột kết thúc với hành động người đứng đầu các ngân hàng lớn ở Anh trốn sang Pháp để trốn nợ. Và thông tin đó lan rộng khiến nhiều người đến ngân hàng để đòi lại tiền của mình. Sự khủng hoảng đó dần lan sang các nước trong khu vực Châu Âu. Và theo các chuyên gia thì đây là nguyên nhân châm ngòi cho  cuộc biểu tình của Đảng trà Boston và Cách mạng Mỹ.

Những dấu hiệu của suy thoái kinh tế toàn cầu 

Nếu bạn đang cố gắng xem xét tình hình kinh tế thế giới, và muốn biết rằng kinh tế toàn cầu có đang suy thoái hay không. Thì  ở đây chúng ta sẽ cùng đi phân tích một số khía cạnh sau:

Ở Mỹ, chỉ số lạm phát liên tục tăng cao trong năm qua, cụ thể Chỉ số giá tiêu dùng Mỹ (CPI) tháng 8 cho thấy tỷ lệ lạm phát của Mỹ trong tháng 8 tăng 8,3% so với cùng kỳ năm 2021, nó vượt cao hơn so với dự báo ban đầu, bên cạnh đó các chỉ số về nhà ở, lương thực đều tăng.

Và nhiều dự đoán đưa ra Cục Dự trữ Liên bang sẽ gây sức ép bằng chiến dịch thắt chặt tiền tệ tích cực nhất trong nhiều thập kỷ để kéo lạm phát khỏi nền kinh tế Mỹ, và đó chính là kích hoạt một cuộc suy thoái.

Đầu tư gì khi kinh tế khủng hoảng

Hiện tại thì có thể thấy Việt Nam vẫn đang ổn định và đang trong giai đoạn phục hồi kinh tế nhưng vẫn giậm chân tại chỗ, dù tăng Việt Nam được xếp vào quốc gia có tỷ lệ lạm phát thấp nhất thế giới hiện tại. Tương lai không biết như thế nào, tình trạng khủng hoảng có xảy ra hay không vậy nên ngay từ khi diễn ra sự suy thoái kinh tế bạn nên học cách đầu tư.

Đầu tư vào chứng khoán

Dù không biết hay đã biết thì bạn cũng nên quan tâm đến lĩnh vực này, ngay từ bây giờ hãy học và tìm hiểu thật nhiều về kênh đầu tư này. Đây là cách duy nhất để bạn có thể bứt phá chính mình. Sau khi dịch bệnh qua đi thì các công ty sẽ bắt đầu bán cổ phiếu để lấy tiền phục vụ cho hoạt động kinh doanh cũng như chi trả cổ tức, vậy nên đây là thời điểm thích hợp bạn mua được cổ phiếu giá thấp bắt đáy thị trường.

Tuy nhiên đầu tư chứng khoán bạn không nên chơi kiểu lướt sóng mà nên có tầm nhìn, hãy giữ cho cổ phiếu đó vài năm khi giá trị nó tăng cao thì hãy bán ra không nên vì lợi ích trước mắt mà bán. Như câu nói mà mọi người đã từng nghe của vị tỷ phú Warren Buffett: “Nếu không tìm cách kiếm tiền trong lúc ngủ, bạn sẽ phải làm việc tới khi chết” và đầu tư chứng khoán là một trong những cách để hiện thực hóa. 

Đầu tư vào bản thân

Có lẽ nhiều người sẽ cho rằng đây là điều điên rồ nhưng dù bạn đầu tư bất kỳ giừ đi nữa thì theo tôi đầu tư vào cho bản thân là cách đầu tư thông minh và hiệu quả nhất trong thời điểm khủng hoảng kinh tế. Đầu tư vào bản thân là đầu tư những thứ sau:

  • Đầu tư về kiến thức: Kiến thức về công nghệ và ngoại ngữ là 2 điều mà tôi khuyên mọi người nên đầu tư nhiều nhất.
  • Đầu tư vào sức khỏe: Sau đợt đại dịch này có lẽ tất cả mọi người trên thế giới sẽ quan tâm nhiều nhất đó chính là sức khỏe, đầu tư ở đây có nghĩa là bạn có thể học thêm một bộ môn thể thao, đi tập gym, tập yoga…

Đây chính là sự đầu tư có ích và đem lại nhiều tiền nhất cho bạn và có câu nói mà ai cũng nên nhớ “Chiếc giường đắt nhất trên thế giới chính là giường bệnh”. Nếu không có sức khỏe bạn không thể làm được bất kỳ điều gì cho mình và gia đình cả.

Đầu tư vào thương mại điện tử

Đầu tư vào thương mại điện tử là gì có nghĩa là bạn hãy tạo ngay cho mình một kênh thương mại điện tử nếu bản thân đang kinh doanh một mặt hàng nào đó. Bởi vì đây là một trong những xu hướng sẽ diễn ra sau khi dịch Covid 19 qua đi. Trong thời kỳ dịch bệnh kéo dài thì thói quen của người Việt đã chuyển dần sang mua sắm online và đó chính là cơ hội cũng là thất thức cho người làm kinh doanh.

Bạn có thể mở cho mình một website mua sắm, một fanpage hoặc đưa sản phẩm của công ty mình lên sàn thương mại nào đó. Và hãy đầu tư từ bây giờ, những gì bạn cần làm đó là :

  • Học thêm kiến thức về mua bán online, quản lý bán hàng trên mạng…
  • Đầu tư mạnh vào sản phẩm, đem đến những sản phẩm tốt nhất
  • Bắt đầu xây dựng hình ảnh, thương hiệu, uy tín của mình bằng dịch vụ online tốt nhất

Vậy nên đây là hướng đi hậu Covid mà mọi người cần quan tâm và nó sẽ sớm biến hình thức mua sắm truyền thống, tại cửa hàng thành hình thức của quá khứ.

Đầu tư vào lĩnh vực sản xuất (Ví dụ: F&B)

Thị trường F&B được ví như “cơn lốc” phát triển ở nước ta những năm gần đây. Song vẫn còn khá lẻ tẻ. Đây chính là cơ hội vô cùng lớn để các doanh nghiệp muốn phát triển thành hệ thống; chuỗi cung ứng dịch vụ chất lượng. Đồng thời cũng có thể triển khai những phương án sáng tạo hơn. Như kết hợp kinh doanh nhà hàng và khách sạn hay du lịch…Mặc dù nền kinh tế có biến động nhưng ngành F&B vẫn luôn được đánh giá là mảng đầu tư an toàn và bền vững cho các đơn vị doanh nghiệp hoặc cá nhân.

Nhắc đến ngành F&B, Kite Coffee – dự án đầu tư của Công ty cổ phần tập đoàn VNGroup, là một trong những lĩnh vực hoạt động kinh doanh mới, nằm trong định hướng phát triển chiến lược của tập đoàn. Kite mong muốn trở thành thương hiệu có vị thế trên thị trường, mang ước vọng lan tỏa văn hóa cà phê cũng như đóng góp giá trị thiết thực cho cộng đồng và xã hội. Dự án Kite không chỉ là dấu mốc mở rộng lĩnh vực đầu tư của tập đoàn VNGroup mà còn là sự khởi động cho nhiều dự án về FnB tiếp theo trong tương lai. 

Nói tóm lại, nếu bạn quan tâm đến đầu tư, đến nền kinh tế thì nên sẵn sàng “kịch bản” cho các trường hợp có thể xảy ra. Hãy trang bị cho bản thân tài chính, kiến thức cũng như sự ứng biến trước các diễn biến có thể xảy ra.

Hy vọng với những gì chia sẻ hôm nay về đầu tư gì khi kinh tế khủng hoảng, mọi người sẽ có cách nhìn nhận chính xác hơn về khủng hoảng kinh tế, cũng như tìm được kênh đầu tư phù hợp nhất cho bản thân trong trường hợp kinh tế khủng hoảng xảy ra.

Loan tin ngay
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận