VNBranding review sách: “07 cấp độ giao tiếp để thành công”

Như thường lệ vào mỗi sáng thứ 7, buổi review sách định kỳ của VNBranding đã diễn ra tại văn phòng. Cuốn sách được lựa chọn của tuần mang tên: “07 cấp độ giao tiếp để thành công” – tác giả Michael J. Maher, review bởi Ms. Thanh Xuân – Chuyên viên Marketing, MC trẻ đầy tài năng của VNBranding.

Review sách là hoạt động nội bộ định kỳ của VNBranding, được các thành viên rất mong chờ và hưởng ứng hàng tuần. Với thế mạnh về giao tiếp và kinh nghiệm nhiều năm làm MC sự kiện, chương trình, Ms. Thanh Xuân chia sẻ rằng: “Nếu bạn muốn thành công trong kinh doanh thì bạn cần biết giành chiến thắng về con người, cuốn sách 07 Cấp Độ Giao Tiếp Để Thành Công của Michael J. Maher sẽ giúp bạn thực hiện điều đó. Bằng việc phác họa và chỉ ra những gì mà mỗi doanh nhân cần làm để phát triển một doanh nghiệp, bạn sẽ được trang bị những kỹ năng cần thiết để có một mối quan hệ kinh doanh bền vững”.

Ms. Thanh Xuân giới thiệu về cuốn sách “ 07 Cấp Độ Giao Tiếp Để Thành Công”

Qua cuốn sách này, tác giả Michael J. Maher chia sẻ bí quyết và kinh nghiệm trong lĩnh vực bán hàng của mình thông qua một câu chuyện được giả lập giữa nhân vật Rick Masters và thầy hướng dẫn của mình trong việc tìm ra bí quyết thành công và những phương pháp để có thể thuyết phục khách hàng và nâng cao chất lượng trong việc tạo dựng các mối quan hệ khách hàng. Quan trọng hơn hết, làm cách nào để họ có thể thể trở thành một “nguồn giới thiệu” uy tín cho những khách hàng tiếp theo của mình trong tương lai hay không. 

Mô hình bảy cấp độ giao tiếp thành công (đi từ thấp nhất đến cao nhất) mà Michael J.Maher chia sẻ bao gồm:

1. Quảng cáo

2. Gửi thư trực tiếp

3. Gửi email

4. Giấy nhắn viết tay

5. Gọi điện

6. Sự kiện và hội thảo

7. Gặp 1-1

Mạng lưới chồng chéo và tạo lợi thế sân nhà

Thông thường, khi bạn – những người làm kinh doanh, những nhân viên sales thường sẽ có những cuộc hẹn tại những địa điểm khác nhau với khách hàng để bàn chuyện hợp đồng và những vấn đề liên quan đến công việc. Tuy nhiên, có một đặc biệt quan trọng là địa điểm để hẹn với khách hàng rất quan trọng. Khi bạn làm quen với tất cả nhân viên của địa điểm đó (có thể là quán cà phê, nhà hàng sang trọng, v.v), hãy sắp xếp tất cả những cuộc hẹn với các khách hàng của bạn ở nơi đó, hết cuộc hẹn này đến cuộc hẹn khác.

Khi đến tại một địa điểm nào đó, hãy trở thành một khách hàng thân thiết. Hãy chào hỏi những nhân viên ở đó, hãy “bo” cho họ ít nhất 20%. Hay nói cách khác, hãy làm quen với tất cả nhân viên ở đó, đối xử với họ như những người bạn. Hãy áp dụng mô hình F.R.O.G (Family- Recreation-Occupation-Goals): Hãy hỏi về gia đình, sở thích, nghề nghiệp và mục tiêu của họ. Khi đã làm quen tất cả nhân viên, bạn sẽ có nhiều lợi thế hơn trong mọi cuộc hẹn.

Kết nối với những nhà kết nối

Đây là chiến lược trong mô hình của Vùng ảnh hưởng – Sự kiện và Hội thảo. Cách để tìm kiếm khách hàng và thuyết phục mang tính hiệu cả cao, bạn cần đi đến những sự kiện hay hội thảo liên quan đến ngành nghề để có thể mở rộng mạng lưới các mối quan hệ.

Theo Michael, khi chúng ta thấy có một sự kiện sắp diễn ra, bạn nên tìm thông tin của người phụ trách chương trình. Tiếp theo, bạn cần dựa vào thông tin đó để chuẩn bị: tìm hiểu thông tin về những người đó trên Google để biết phải nói gì khi gặp họ. Khi tham gia sự kiện, hãy tham gia trước 30 phút. Tuy nhiên, khi nói chuyện với bất kỳ khách hàng nào, không chỉ là giao tiếp thông thường, bạn cần giao tiếp một cách có chủ đích và tùy từng đối tượng sẽ có những phong cách hành vi khác nhau. 

Cuộc gặp một đối một

Bạn sẽ làm gì trong cuộc họp mặt trực tiếp này? Hãy bắt đầu tìm kiếm thông tin về những người bạn sắp gặp gỡ. Một khi ở đó, hãy nhớ thực hiện bốn điều.

1. Hãy nhớ về F.R.O.G

2. Hãy hỏi xem thách thức lớn nhất hiện nay của họ là gì và bạn cần phải làm gì

3. Hãy bắt nhịp ăn khớp với họ trong cuộc trò chuyện. Đừng nói quá nhanh hoặc nói quá chậm

4. Bạn sẽ phải kết thúc cuộc trò chuyện bằng hai câu hỏi: tôi có thể giúp bạn bằng cách nào và tôi có thể làm gì cho bạn?

Sau khi gặp gỡ, bạn cần có một bước vô cùng quan trọng là Follow-up. Một hệ thống theo sát khách hàng để lên kế hoạch cũng như giữ chân khách hàng với mình càng lâu càng tốt. Nếu không có Follow-up, sẽ rất dễ dàng để khách hàng của bạn rơi vào tầm ngắm của đối thủ cạnh tranh. 

Thông qua cuốn sách “ 07 Cấp Độ Giao Tiếp Để Thành Công” – Michael J.Maher, Ms Thanh Xuân đã giúp các thành viên VNBranding có thêm một số kỹ năng về giao tiếp và cách để lập kế hoạch, chủ động trong mọi cuộc hẹn với đối tác, khách hàng. Các tuần tiếp theo, hứa hẹn sẽ là những cuốn sách vô cùng thú vị được giới thiệu bởi các thành viên còn lại, thân mời các anh chị VNGroupers cùng đón đọc.

Loan tin ngay

1 Comment

Trả lời