VNGroup triển khai thực hiện ứng dụng quy trình 5S vào doanh nghiệp

Ngày 20/08 vừa qua, Ban lãnh đạo công ty cổ phần tập đoàn VNGroup có buổi đào tạo về phổ biến và thực hiện triển khai ứng dụng thực tế quy trình 5S trong doanh nghiệp. 

Buổi đào tạo có sự tham gia của Ban lãnh đạo tập đoàn, đại diện ban lãnh đạo các đơn vị thành viên khắp ba miền. Trong đó, ông Đỗ Văn Nam – Tổng giám đốc công ty cổ phần tập đoàn VNGroup là người trực tiếp giới thiệu và hướng dẫn mọi người về quy trình 5S.

Xuất phát từ triết lý con người là trung tâm của mọi sự phát triển, phương pháp 5S là nền tảng cơ bản để thực hiện các hệ thống quản lý nhằm cải tiến môi trường làm việc tại doanh nghiệp.

Quy trình 5S trong doanh nghiệp là một quy trình sắp xếp và quản lý đến từ đất nước Nhật Bản. Quy trình gồm 5 bước: 

  • S1 – Seiri (sàng lọc): Doanh nghiệp lựa chọn ra các cấp bậc lãnh đạo, nhân viên sao cho phù hợp với tiêu chí làm việc. Người không phù hợp hoặc đồ vật dư thừa sẽ bị loại bỏ.
  • S2 – Seiton (sắp xếp): Mọi tác vụ trong công việc đều phải thực hiện theo thứ tự và quy trình được lập ra sẵn.
  • S3 – Seiso (sạch sẽ): Không chỉ giữ gìn vệ sinh nơi làm việc mà mọi nhân viên của doanh nghiệp còn cần phải làm việc một cách đứng đắn, không vi phạm đạo đức nghề nghiệp.
  • S4 – Seiketsu (săn sóc): Để có được một thành phẩm hoàn hảo, mỗi người phải “chăm sóc” chính việc mình làm và đoàn kết với những nhân viên khác.
  • S5 – Shitsuke (sẵn sàng): Mỗi người phải tự rèn luyện bản thân, luôn duy trì trạng thái tỉnh táo và ham học hỏi để phát triển không ngừng.

Việc áp dụng quy trình 5S vào quá trình vận hành, môi trường làm việc của doanh nghiệp không chỉ được nâng cấp mà còn góp phần không nhỏ vào nâng cao năng suất cũng như chất lượng công việc mỗi ngày. Xây dựng quy trình 5S được thực hiện từ cấp lãnh đạo đến cấp nhân viên, từ các phòng ban đến các khối và từ việc nhỏ đến việc lớn. 

5S mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như: không gian làm việc trở nên sạch sẽ, ngăn nắp; tạo bầu không khí trong lành, tăng cường hoạt động sáng tạo và phát triển những ý tưởng mới lạ; nâng cao tính tự giác, kỷ luật của mỗi người; tiết kiệm thời gian và nhân lực khi báo cáo tiến độ công việc bởi tuân thủ quy trình làm việc; mở ra nhiều cơ hội hội nhập với các doanh nghiệp khác. 

Ngày càng nhiều doanh nghiệp tham gia ứng dụng 5S vào vận hành bởi quy trình này phù hợp với nhiều loại hình tổ chức và dễ áp dụng cho doanh nghiệp ở mọi quy mô; quy trình này chỉ cần hiểu quy tắc là có thể áp dụng vào công việc. 

Có thể nói, 5S là một phương pháp cải tiến rất đơn giản nhưng mang lại giá trị hiệu quả trong thực tế. Triết lý của tiêu chuẩn 5S đơn giản, không đòi hỏi phải biết các thuật ngữ khó. Mặt khác, bản chất con người ai cũng thích sạch sẽ, thoải mái và an toàn tại nơi làm việc. Vì thế, để nâng cao năng suất chất lượng, áp dụng tiêu chuẩn 5S và rèn luyện 5S hàng ngày là việc nên làm. 

Loan tin ngay