7 bí quyết rèn luyện sự tự tin trong giao tiếp

Có thể bạn không biết, 70% các mối quan hệ sẽ quyết định đến sự thành công của một con người. Và tự tin trong giao tiếp chính là “chìa khóa” giúp chúng ta xích lại gần nhau hơn. Trong bài viết dưới đây, ban biên tập sẽ gửi đến bạn một số kỹ năng giao tiếp để gặt hái thành công trong tương lai.

Tầm quan trọng của sự tự tin trong giao tiếp

Giao tiếp tốt là một cách để xây dựng sự tự tin của chính bạn và niềm tin của người khác vào bạn. Với cách tự tin giao tiếp sẽ mang lại cho bạn khả năng nói một cách thoải mái mà không sợ người khác nghĩ gì về mình. Nó cũng giúp bạn giảm bớt lo lắng ở người khác. Khi bạn tự tin, bạn sẽ lắng nghe tốt hơn, bởi vì bạn có thể “hiểu hoặc đồng cảm” với những gì người khác đang nói, tạo ra một môi trường tin cậy và chân thành.

Nguyên nhân thiếu tự tin trong giao tiếp

Thiếu sự tự tin trong giao tiếp có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm:

– Trải nghiệm tiêu cực trong quá khứ: Những trải nghiệm xấu về giao tiếp trong quá khứ, chẳng hạn như bị đánh giá không tốt khi giao tiếp, bị hắt hủi hoặc bị từ chối có thể làm cho một người trở nên nhút nhát và thiếu tự tin trong giao tiếp.

– Sự tự ti: Sự tự ti và tự hạ thấp bản thân có thể làm cho một người cảm thấy không tự tin trong giao tiếp. Việc so sánh bản thân với người khác hoặc nghĩ rằng mình không đủ tốt có thể gây ra sự lo lắng và thiếu tự tin.

– Thiếu kỹ năng giao tiếp: Không có kỹ năng giao tiếp hiệu quả cũng có thể làm cho một người thiếu tự tin trong giao tiếp. Việc không biết cách giao tiếp một cách rõ ràng, không thể lắng nghe hoặc không biết cách truyền đạt ý tưởng của mình có thể làm cho một người cảm thấy bối rối và không tự tin khi giao tiếp.

– Áp lực từ xã hội: Áp lực từ xã hội có thể cảm thấy nặng nề và đôi khi có thể làm cho một người cảm thấy bị cô lập hoặc bị đánh giá không đúng. Việc phải thể hiện bản thân hoặc phải nói trước đám đông có thể làm cho một người cảm thấy bối rối và không tự tin trong giao tiếp.

– Rối loạn tâm lý: Các rối loạn tâm lý như rối loạn lo âu xã hội hoặc rối loạn tâm lý xã hội cũng có thể làm cho một người cảm thấy không tự tin khi giao tiếp với người khác.

Làm thế nào để rèn luyện sự tự tin trong giao tiếp?

1. Trò chuyện chậm rãi

Nói nhanh, hấp tấp mang đến cảm giác bạn là người thiếu tự tin và khó gây thiện cảm với người đối diện. Thêm nữa, nói nhanh sẽ khiến bạn dễ nói lắp, nói ngọng và nói sai do không có đủ thời gian suy nghĩ về lời nói của mình.

Hãy nói một cách chậm rãi, lời nói của bạn sẽ trở nên có trọng lượng hơn. Đôi khi, nói chậm cũng là một cách giao tiếp tự nhiên giúp cho người nghe dễ nắm bắt thông tin và tin tưởng vào câu chuyện bạn đang nói đến.

2. Ngắt nghỉ hợp lý mỗi khi nói chuyện

Ngắt giọng là kỹ năng giao tiếp được nhiều diễn giả sử dụng để thu hút sự chú ý của người nghe trong các buổi hội thảo. Khi biết cách dừng lại đúng lúc ở những vấn đề quan trọng, sẽ giúp người nghe có thời gian tiếp nhận và hình dung ra vấn đề. Hơn nữa, khi ngắt nghỉ đúng cách sẽ giúp bạn có thêm thời gian suy nghĩ và phát triển nội dung tiếp theo của bài thuyết trình.

3. Rèn luyện kỹ năng giao tiếp bằng cách nói giọng trầm hơn

Không phải ngẫu nhiên trong bài phát biểu, phỏng vấn, chính trị gia và phát thanh viên có giọng trầm ấm. Điều này xuất phát từ việc giọng nói trầm ấm thường tạo được ấn tượng và sự tin tưởng cao hơn so với giọng nói có tông cao.

Để tạo sự tự tin trong giao tiếp và thu hút người nghe, bạn hãy cố gắng luyện nói, phát biểu với giọng trầm. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá ép buộc mình khiến cho giọng nói trở nên mất tự nhiên.

4. Tập trung vào nội dung của câu trả lời

Giao tiếp trước đám đông là “rào cản” với hầu hết mọi người, vì thế điều bạn cần làm đó chính là chuẩn bị và luyện tập. Chẳng hạn, trong một buổi thuyết trình nội dung và cách dẫn dắt là yếu tố quyết định những người phía dưới có tiếp tục ngồi nghe bạn hay không. Do đó, cách tự tin giao tiếp giữa đám đông là hãy đầu tư phần mở đầu ấn tượng, cũng đừng quên đầu tư nội dung chi tiết cho bài thuyết trình.

Nếu được người nghe đặt những câu hỏi bất ngờ, đừng quên trả lời đúng trọng tâm. Tránh trả lời một cách lan man, dài dòng sẽ khiến bạn dễ sa đà vào tiểu tiết.

Không giống như diễn thuyết, trong các cuộc đối thoại, phỏng vấn thì nói lan man gây ra khá nhiều bất lợi cho bạn. Việc không tập trung vào trọng tâm câu hỏi cho thấy bạn đang lo lắng, hồi hộp và tìm cách che giấu một điều gì đó. Lời khuyên dành cho bạn là hãy hãy tuân thủ chặt chẽ nội dung cuộc đối thoại và chỉ trả lời những gì liên quan đến câu hỏi của người đối diện đưa ra.

5. Tạo cách giao tiếp tự nhiên bằng việc cải thiện dáng điệu của cơ thể

Phong thái và cử chỉ của cơ thể quyết định đến 55% sự thành công của cuộc hội thoại. Việc giữ thẳng lưng, nói to, rõ ràng giúp bạn thể hiện được sự tự tin và bản lĩnh bản thân. Hãy bắt đầu bằng những cử chỉ nhẹ nhàng, một ánh mắt, nụ cười thân thiện, cũng đủ làm xua tan khoảng cách giữa bạn và người đối diện.

6. Kiểm soát đôi bàn tay

Ngoài ngôn ngữ nói thì đôi bàn tay cũng được sử dụng thường xuyên trong giao tiếp. Nếu biết cách diễn tả bằng tay, đó sẽ là “vũ khí” lợi hại trong mọi cuộc đối thoại, bởi nó khiến cho lời nói của bạn thêm sinh động hơn.

Mỗi cử chỉ của đôi tay sẽ thể hiện thái độ, cảm xúc của người nói. Do đó, hãy kiểm soát đôi tay và sử dụng vào những vấn đề cần nhấn mạnh sẽ giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp.

7. Giao tiếp nhiều hơn mỗi ngày

Để tạo sự tự tin trong giao tiếp, bạn nên tự rèn luyện nói trước gương. Hoặc hãy tham gia vào những cuộc nói chuyện thường ngày sẽ giúp bạn nâng cao khả năng nói và vốn từ cho bản thân. Bạn có thể tập luyện bằng cách duy trì các cuộc nói chuyện với bạn bè, người thân trong gia đình, đồng nghiệp, hàng xóm xung quanh. 

Dù ở trong lĩnh vực nào thì giao tiếp luôn là “chìa khóa” giúp đạt được thành công. Hi vọng, với những bí quyết tự tin trong giao tiếp trên đây, sẽ giúp ích cho bạn trong các buổi thuyết trình, phỏng vấn hay đơn giản là trò chuyện với bạn bè, đồng nghiệp, gia đình mỗi ngày.

Loan tin ngay
Theo dõi
Thông báo của
48 Góp ý
Mới nhất
Cũ nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Thuỳ Trang Nguyễn
2 tháng trước

hay

Hằng VNG Value
2 tháng trước

like

Trà My
2 tháng trước

Nice

Mạnh Cường VNG Value
2 tháng trước

Hay

Hiền Vũ
2 tháng trước

Like

Oanh Lê
2 tháng trước

hay

Hồng Hoàng
2 tháng trước

like

Thanh Tâm Đào
2 tháng trước

Like

Ngọc Lưu
2 tháng trước

💓

Hoàng Oanh
2 tháng trước

Tuyệt quá ha

Thảo Nguyễn
2 tháng trước

Học hỏi và áp dụng luôn

Thương Nguyễn
2 tháng trước

Cố gắng thay đổi một chút một để bản thân tốt hơn ngày hôm qua

Thanh Nguyễn
2 tháng trước

Nâng cấp bản thân mỗi ngày 😘

Trang VNG Value
2 tháng trước

Hữu ích

Tạ Thu Hằng
2 tháng trước

Tạo sự tự tin mỗi ngày

Minh Tâm
2 tháng trước

Rất đáng học hỏi

Tuấn Lê
2 tháng trước

hay quá

Cường Phạm
2 tháng trước

❤️

Trang Trần
2 tháng trước

rất tuyệt

Đăng Chất
2 tháng trước

hay quá

Cường Nguyễn
2 tháng trước

rất hay.

Ngọc Anh Ngô
2 tháng trước

hay quá

Cao Anh Tuấn
2 tháng trước

hay quá

Thanh Loan
2 tháng trước

Tuyệt vời

Kiên Trần
2 tháng trước

Tuyệt vời

Chi Nguyễn
2 tháng trước

like

Nam Hoàng
2 tháng trước

hay

Nhung Nguyễn
2 tháng trước

hay

Hoàng Anh Đỗ
2 tháng trước

bạn có tin bạn không?

Đỗ Minh Nguyệt
2 tháng trước

like