Cảnh báo bẫy lừa đảo tuyển dụng

Lừa đảo qua mạng, là một trong những thách thức ngày càng phức tạp mà chúng ta phải đối mặt trong thời đại số hóa. Đây là một vấn đề nghiêm trọng và có thể gây thất thoát tài chính lớn cho cá nhân, doanh nghiệp. VNGroupers cần hết sức chú ý để không sập bẫy tuyển dụng!

Bẫy lừa tuyển dụng

Rất tinh vi, các đối tượng lừa đảo đã không chỉ dừng lại ở hình thức hoạt động đơn lẻ mà còn lập ra nhiều hội nhóm tuyển dụng việc làm, sử dụng phần mềm phát tán các tin nhắn do chính chúng tạo ra, bình luận về các trường hợp đã trúng tuyển để tạo lòng tin cho các nạn nhân rồi tiếp đó dẫn dụ họ lạc vào mê cung của nhiều màn kịch lừa đảo khác nhau.

Mỗi đối tượng sẽ trong 1 vai trò khác nhau như nhân viên tuyển dụng, tiếp nhận hồ sơ, nhân viên tư vấn… và chuẩn bị sẵn những đường link dẫn dụ người dân truy cập vào, thực hiện theo hướng dẫn để đánh cắp thông tin cá nhân và chiếm đoạt tiền.

Dưới góc nhìn của các chuyên gia an ninh mạng, người dùng mạng xã hội cũng thường rất khó nhận ra những website giả mạo đăng tải thông tin tuyển dụng nhân sự của các ngân hàng. Bởi từ logo cho đến những thông tin đăng tải đều được làm không khác gì những website thật.

Làm thế nào để không sập “bẫy” lừa đảo tuyển dụng online?

Dưới góc độ pháp lý, hành vi đăng tải thông tin tuyển dụng giả mạo để lừa đảo có thể coi là hành vi mạo danh cơ quan tổ chức để đưa thông tin sai sự thật nhằm chiếm đoạt tài sản. Hành vi này có thể bị xử phạt đến 10 triệu đồng với cá nhân và 20 triệu đồng với tổ chức và cũng có thể bị xử lý hình sự.

Trong trường hợp đối tượng thực hiện hành vi gian dối để chiếm đoạt tài sản từ 2 triệu đồng trở lên hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng đã bị xử phạt hành chính hoặc đã bị kết án mà chưa được xóa án tích hoặc hành vi được xác định là gây ảnh hưởng xấu đến ANTT an toàn xã hội thì sẽ bị xử lý hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với chế tài phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Trường hợp hành vi chiếm đoạt tài sản từ 500 triệu đồng trở lên có thể sẽ bị xử lý hình sự với khung cao nhất của tội danh này là phạt tù từ 10-20 năm hoặc tù chung thân.

Về phía người dân, để không bị sập bẫy lừa tuyển dụng việc làm trên các trang mạng xã hội, cần hết sức lưu ý khi truy cập vào các website, đặc biệt là phải để ý kỹ các tên miền của website khi đăng ký tuyển dụng.

Theo đó, tên miền của các cơ quan tổ chức ở Việt Nam đã được các cơ quan tổ chức thông báo trên các phương tiện truyền thông cũng như trong các ấn phẩm của các tổ chức và thường kết thúc bằng đuôi .com.vn hoặc .vn nên nếu thấy các tên miền không phải kết thúc bằng 2 cái đuôi này mà là các cái đuôi khác, ký tự khác thì tuyệt đối không được truy cập vào.

Ngoài ra, người dùng nên gõ trực tiếp bằng tay tên miền của tổ chức vào cửa sổ trình duyệt để truy cập trực tiếp chứ không nên truy cập theo những đường link nhận được.

Theo: VTV.vn

Loan tin ngay
Theo dõi
Thông báo của
60 Góp ý
Mới nhất
Cũ nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bảo Ngọc Lê
2 ngày trước

hữu ích

Nhi Nguyễn VNBranding
2 ngày trước

Great!

Cường Nguyễn
2 ngày trước

thông tin kịp thời.

Hằng VNG Value
2 ngày trước

Like

Hiếu Lê VNG Value
2 ngày trước

Great

Thuỷ Nguyễn
2 ngày trước

👍 👍

Linh Trần
2 ngày trước

🎉 🎉 🎉 🎉 🎉 🎉

Lục Võ
2 ngày trước

<3

Trà My
2 ngày trước

Nice

Quốc Tuấn
2 ngày trước

Tuyệt vời

Cương Lưu VNG Value
3 ngày trước

Bổ ích

Cường Phạm
3 ngày trước

great

Thuỳ Trang Nguyễn
3 ngày trước

Thông tin bổ ích

Nhung Nguyễn
3 ngày trước

like

Diem Tran
3 ngày trước

like

Tuấn Lê
3 ngày trước

phải cẩn trọng

Đăng Chất
3 ngày trước

Like

Thanh Hà
3 ngày trước

Hãy là một người tìm việc sáng suốt 👍

Lâm Lê
3 ngày trước

hữu ích

Vân Oanh
3 ngày trước

hữu ích

Tuyết Mai
3 ngày trước

hữu ích

Trang Nguyễn
3 ngày trước

Ghê thậc

Trang VNG Value
3 ngày trước

hữu ích

Trang Trần
3 ngày trước

hay

Ha Vo
3 ngày trước

Like

Dinh Tien
3 ngày trước

Bổ ích

Cao Anh Tuấn
3 ngày trước

đề cao cảnh giác

Dung Le
3 ngày trước

Like

Son Hoang
3 ngày trước

LIKE

Hoàng Anh Đỗ
3 ngày trước

/-strong