Dự báo về tình hình Bất động sản năm 2024

Trước tình hình Bất động sản biến động trong năm 2023, cùng theo dõi những dự báo về thị trường Bất động sản trong năm 2024 để có những định hướng chiến lược phù hợp.

Thị trường bất động sản vẫn còn rất khó khăn trong bối cảnh hiện tại, nhưng hoàn toàn có căn cứ để khẳng định chắc chắn về triển vọng phục hồi trở lại từ nửa cuối năm 2024 trở đi và tiếp tục tăng trưởng theo định hướng phát triển an toàn, bền vững.

Thị trường Bất động sản bớt khó khăn hơn 

Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) vừa công bố báo cáo Thị trường bất động sản 10 tháng đầu năm 2023. Theo đó, nhìn tổng thể, thị trường bất động sản hiện nay vẫn còn rất khó khăn nhưng mức độ khó khăn có xu thế giảm dần theo thời gian, tháng sau tốt hơn tháng trước, quý sau tốt hơn quý trước, thể hiện rất rõ nét tại thị trường bất động sản TPHCM.

Dữ liệu cho thấy, tại quý I tăng trưởng âm 16,2%. Đến 6 tháng đầu năm 2023 vẫn tăng trưởng âm 11,58% nhưng đã giảm 4,62% so với quý I. Cuối quý III tuy vẫn còn tăng trưởng âm 8,71% nhưng đã giảm thêm 2,87% so với 6 tháng đầu năm và sau 9 tháng thì mức độ khó khăn của thị trường bất động sản đã giảm 42,3% so với quý I. 

9 tháng đầu năm 2023, nguồn cung nhà ở tại TPHCM có 13 dự án nhà ở thương mại đủ điều kiện để huy động vốn với 15.020 căn (tăng 1,37 lần so với cùng kỳ năm 2022 nhưng doanh thu huy động giảm 4,7%), gồm 13.767 căn hộ chung cư (chiếm 91,6%) và 1.253 căn nhà thấp tầng (chiếm 8,4%). 

Trong đó, phân khúc nhà ở cao cấp có 9.969 căn chiếm 66,37% (cao hơn tỷ lệ 58% của cả nước), phần còn lại là phân khúc nhà ở trung cấp có 5.051 căn chiếm 33,63% (cao hơn tỷ lệ 26% của cả nước) và tiếp tục tình trạng không có nhà ở thuộc phân khúc bình dân giá vừa túi tiền, cũng không có thêm nhà ở xã hội. 

Thị trường bất động sản cho thuê, gồm nhà ở cho thuê, văn phòng cho thuê, mặt bằng cho thuê kinh doanh thương mại, dịch vụ vẫn còn rất khó khăn. Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA nhận định, thị trường bất động sản cả nước nói chung và TPHCM nói riêng tiếp tục bị lệch pha cung cầu, thiếu nguồn cung dự án dẫn đến thiếu nguồn cung nhà ở, nhất là thiếu nguồn cung nhà ở bình dân giá vừa túi tiền và nhà ở xã hội. 

HoREA tính toán, giá nhà tăng liên tục từ năm 2017 đến nay và vẫn “neo cao” vượt ngoài khả năng tài chính của người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị, cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang, công nhân lao động và người nhập cư. Bởi lẽ căn hộ bình dân có giá 2 – 3 tỷ đồng thì người có thu nhập trung bình thấp, có tiền để dành được khoảng 100 triệu đồng/năm cũng phải mất khoảng 25 năm mới có thể mua được nhà. 

Bất động sản dần được gỡ vướng

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho hay, dù thị trường bất động sản vẫn còn rất khó khăn nhưng hoàn toàn có căn cứ, để khẳng định chắc chắn về triển vọng phục hồi trở lại và tiếp tục tăng trưởng theo định hướng phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững do các động lực. 

Đầu tiên, Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 16/06/2022 của Ban Chấp hành Trung ương chỉ đạo hoàn thành sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đang nỗ lực tháo gỡ “vướng mắc pháp lý” là vướng mắc lớn nhất của thị trường bất động sản. 

Tiếp theo, Quốc hội đang xem xét các dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi), dự thảo Luật Đấu giá tài sản (sửa đổi). Nếu các luật này được ban hành bảo đảm được tính đồng bộ, thống nhất và tính khả thi, sát với thực tế sẽ tháo gỡ vướng mắc cho thị trường. 

Thị trường bất động sản có triển vọng phục hồi, tăng trưởng trở lại từ nửa cuối năm 2024 trở đi.

Ngoài ra, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị làm Tổ trưởng cùng với sự vào cuộc mạnh mẽ của ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ phát huy được nguồn lực đất đai, tạo điều kiện để tiếp cận thuận lợi thị trường vốn, tín dụng và tháo gỡ được các vướng mắc pháp lý cho khoảng 1.000 dự án bất động sản trong cả nước. 

“Với nỗ lực và trách nhiệm của tất cả các doanh nghiệp bất động sản phải quyết liệt tái cấu trúc doanh nghiệp, tái cơ cấu đầu tư, cơ cấu lại sản phẩm nhà ở hướng về nhu cầu thực, kéo giảm giá nhà về mức hợp lý thì thị trường bất động sản có triển vọng phục hồi, tăng trưởng trở lại từ nửa cuối năm 2024 trở đi”, ông Châu nói. 

Nguồn: CafeF

Loan tin ngay
Theo dõi
Thông báo của
47 Góp ý
Mới nhất
Cũ nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Cường Phạm
3 ngày trước

❤️

Nhung Nguyễn
3 ngày trước

nice

Thuỳ Trang Nguyễn
3 ngày trước

thông tin hữu ích

Thắng Hoàng VNBranding
Thành viên
3 ngày trước

thanks!

Truc Kim Nguyen
3 ngày trước

nice

Trà My
3 ngày trước

Nice

Dung Trương
3 ngày trước

rất hữu ích

Trang Nguyễn
3 ngày trước

Thank you

Thanh Loan
3 ngày trước

thông tin hữu ích

Đỗ Minh Nguyệt
4 ngày trước

thông tin hữu ích


Cao Anh Tuấn
4 ngày trước

thông tin hữu ích ạ

Quốc Tuấn
4 ngày trước

Tuyệt

Chi Nguyễn
4 ngày trước

Hữu ích

Nam Hoàng
4 ngày trước

Hay.!

Ngân Trần Lotus ĐN
4 ngày trước

Hay

Trân Phạm
4 ngày trước

Hữu ích

Cường Nguyễn
4 ngày trước

Hay.!

Phương Bùi
4 ngày trước

Thông tin bổ ích

Dinh Tien
4 ngày trước

Thông tin bổ ích

Minh Châu
4 ngày trước

thật bổ ích

Lục Võ
4 ngày trước

Mong thị trường BĐS sớm phục hồi

Đăng Chất
4 ngày trước

Thông tin bổ ích

Ha Vo
4 ngày trước

Thông tin bổ ích

Diem Tran
4 ngày trước

bổ ích

Son Hoang
4 ngày trước

Thông tin bổ ích

Kiên Trần
4 ngày trước

Thông tin bổ ích

Dung Le
4 ngày trước

Thông tin bổ ích

Linh Trần
4 ngày trước

👍 👍

Như Ngọc
4 ngày trước

💕 💕

Trang Trần
4 ngày trước

bổ ích