Người hài hước và những điểm mạnh trong công việc

Khiếu hài hước được xem là một chìa khóa giúp bạn thành công hơn công việc. Nếu bạn có khả năng đem lại niềm vui và tiếng cười bổ ích cho đồng nghiệp, bạn đừng ngần ngại phát huy ưu điểm này nhé!

Vì sao nên phát huy sự hài hước tại nơi làm việc

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khiếu hài hước ít nhất là một trong những chìa khóa dẫn tới thành công. Chẳng hạn, một cuộc thăm dò của Robert Half International cho thấy, 91% nhà quản lý tin rằng, khiếu hài hước giữ vai trò quan trọng trong thúc đẩy sự nghiệp; 84% cho rằng, những người có khiếu hài hước làm việc tốt hơn.

Các chuyên gia cho rằng, hiếu hài hước thể hiện sự trưởng thành và khả năng bao quát vấn đề. Bạn không cần phải là một “diễn viên hài kịch”, nhưng hài hước đúng lúc và thông minh sẽ giúp ích thúc đẩy sự nghiệp của bạn.

Mọi người sẽ thích làm việc cùng bạn

Ai cũng muốn làm việc với người mà họ thích. Trong khoảng thời gian làm việc ở công sở mỗi ngày, không ai muốn giáp mặt với một người lúc nào cũng “khó đăm đăm”. Hài hước một cách khéo léo là giúp bạn có thêm bạn bè và gây ảnh hưởng với mọi người xung quanh. Hãy hài hước đúng mực, đừng châm biếm “thô” vì bạn có thể xúc phạm tới ai đó.

Hài hước là một cách xả stress hữu hiệu

Hài hước cùng lúc có ba tác động. Nó làm thay đổi cách nhìn của bạn đối với những nhân tố gây căng thẳng, là một phản ứng cảm xúc, đồng thời cũng là phản ứng thể chất giúp bạn thư giãn khi bạn cười.

Hài hước tạo sự hòa đồng

Sự hài hước giúp mọi người cùng làm việc xích lại gần nhau hơn, nhận thấy rằng tất cả cùng đang tìm kiếm một mục tiêu chung.

Hài hước làm mọi người cảm thấy dễ chịu

Đây được xem là một cách phá vỡ những tình huống căng thẳng. Các nghiên cứu đã cho thấy, hài hước là nhân tố phá vỡ những tình huống căng thẳng trong môi trường làm việc. Tiếng cười giúp cho những người đang ở trong một tình thế xung đột có xu hướng chuyển từ những ý nghĩ iêu cực, nhỏ hẹp, chuyển sang nảy sinh nhiều ý tưởng mới hơn để giải quyết vấn đề.

Hài hước tăng cường sự sáng tạo

Hài hước có thể được xem như một thành phần chủ chốt trong khả năng sáng tạo của con người. Khiếu hài hước giúp con người có nhiều ý tưởng, giảm bớt sự chỉ trích bên trong, và nhìn nhận mọi thứ theo những cách mới. Hài hước cũng tạo ra một môi trường thuận lợi hơn cho sự sáng tạo, bởi mọi người thường có cảm hứng nhiều hơn khi họ cảm thấy thư giãn.

Hài hước giúp xây dựng sự tin tưởng lẫn nhau

Bạn có thể tạo niềm tin với đồng nghiệp bằng cách sử dụng khiếu hài hước, bởi hài hước thường tiết lộ con người thật bên trong hình ảnh con người nghề nghiệp. Một số nghiên cứu đã cho thấy, những người cho thấy sự hài hước lành mạnh thường được mọi người yêu mến hơn và được xem là đáng tin cậy hơn.

Hài hước cải thiện đạo đức làm việc

Hài hước có khả năng tăng đạo đức làm việc và giữ chân người lao động, giảm tốc độ thay thế nhân viên vì ai cũng muốn đến cơ quan để làm việc trong một môi trường vui vẻ, thoải mái.

Những người hài hước thường dễ gần hơn

Nếu bạn càng dễ gần, nhất là khi bạn là một nhà lãnh đạo, thì mọi người sẽ càng trung thực và cởi mở với bạn. Khi đó, nhóm làm việc của bạn sẽ càng sáng tạo và thành công.

Sự hài hước có thể giúp công ty của bạn trở nên nổi bật

Bên cạnh dịch vụ và sản phẩm tốt, một công ty có mức độ hài hước cao có thể trở nên nổi bật so với các đối thủ, từ đó giúp họ có một lực lượng đông đảo những khách hàng trung thành. Nếu bạn muốn công ty của mình nổi bật, hãy gắn sự hải hước với dịch vụ và sản phẩm.

Hài hước giúp cải thiện năng suất

Hài hước tạo ra một môi trường thỏa mái, khuyến khích sự tương tác, động não tìm ý tưởng mới, và cảm giác không có nhiều rủi ro khi suy nghĩ vượt ra ngoài khuôn khổ. Tất cả những yếu tố này giúp năng suất làm việc tăng lên.

Cách để trở nên hài hước, vui tính hơn

Hài hước với đúng người

Mỗi người sẽ có phong cách hài hước riêng. Và thường chúng ta có 4 kiểu hài hước cơ bản nhất: 

  • Táo bạo: bất cần, không ngại “chọc ngoáy” người khác để tạo tiếng cười
  • Ngọt ngào: nhẹ nhàng, sử dụng hài hước để xoa dịu tâm trạng
  • “Lính bắn tỉa”: sắc sảo, châm biếm, đa sắc thái
  • Thỏi nam châm: nhiều biểu cảm, lôi cuốn, dễ gây cười

Bạn có thể làm bài test (được Harvard Business Review tin dùng) để tìm ra phong cách hài hước của mình tại đây. Bằng cách hiểu được khiếu hài hước của mình và những người xung quanh, bạn có thể dễ đưa ra những câu chuyện cười hợp lý với từng đối tượng và có được cách nói chuyện đi vào lòng người thay vì “đi vào lòng đất”.

Không phải ai cũng sẽ hợp với khiếu hài hước của bạn, nên dù là trong môi trường công sở hay học tập, bạn nên biết ai là người sẽ có cùng tần sóng với mình để khiếu hài hước không trở thành yếu tố gây xúc phạm.

Đúng thời điểm

Sự hài hước không phải lúc nào cũng phù hợp trong mọi thời điểm. Có những thời điểm và địa điểm mà sự hài hước có thể gây mất tập trung hoặc gây cảm giác thiếu tôn trọng.

Ví dụ: bạn không nên pha trò trong một cuộc họp nghiêm túc, một bài thuyết trình trang trọng hoặc một cuộc đàm phán có nhiều yếu tố nhạy cảm. Bạn cũng không nên pha trò khi bạn và đồng nghiệp đang giải quyết khủng hoảng hoặc có xung đột.

Trong những tình huống tương tự, bạn nên tập trung vào nhiệm vụ hiện tại và giao tiếp rõ ràng, chuyên nghiệp và tôn trọng. Những câu đùa vui chỉ nên được đưa ra khi tình hình đã được xoa dịu và mọi người thấy ổn khi đề cập về nó.

Không lấy khuyết điểm của người khác làm trò vui

Một trong những nguyên tắc mà người hài hước nào cũng sẽ hiểu là không bao giờ lấy khuyết điểm hoặc thất bại của người khác ra làm trò đùa.

Dù mức độ thân thiết giữa bạn và họ có cao đến đâu, bạn vẫn sẽ làm tổn thương họ nếu không nghĩ đến cảm giác của họ và liên tục đùa về những thứ họ cảm thấy tự ti hoặc gây ra thương chấn cho tinh thần của họ.

Linh hoạt hơn

Để có được sự hài hước trong giao tiếp, bạn cũng cần biết điều chỉnh hành động và câu nói của mình tùy theo phản hồi và phản ứng mà bạn nhận được từ người khác. Ví dụ nếu trò đùa của bạn không nhận được nhiều phản ứng như mong đợi, bạn đừng nói đệm thêm hoặc cố gắng giải thích. Bạn có thể đơn giản là chuyển hướng sang chủ đề khác.

Nếu trò đùa của bạn làm ai đó khó chịu, bạn đừng tranh cãi hay biện minh mà hãy xin lỗi và rút kinh nghiệm. Kể cả khi trò đùa của bạn khiến ai đó bật cười, thì cũng đừng lạm dụng hoặc lặp lại nó quá nhiều vào những lần tới.

Một doanh nghiệp có những người sếp và đồng nghiệp hài hước cũng sẽ đem lại hiệu quả công việc cao, môi trường làm việc lành mạnh. Hãy phát huy tính cách vui vẻ và hài hước đúng cách ở nơi công sở và tận dụng điểm mạnh này để phát triển bản thân và sự nghiệp nhé!

Loan tin ngay
Theo dõi
Thông báo của
70 Góp ý
Mới nhất
Cũ nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Anh Nguyễn
8 tháng trước

like

Thái Nguyễn VNBranding
8 tháng trước

Nội dung rất hay 

Thảo Vũ
8 tháng trước

Hay quá

Hoàng Phương
8 tháng trước

Hay

Hồng Lê
8 tháng trước

Hài hước vs tinh tế

Trang Nguyễn
8 tháng trước

💯💯💯💯💯

Cường Nguyễn
8 tháng trước

Chính xác.

Đăng Chất
8 tháng trước

Hay quá

Mạnh Cường VNG Value
8 tháng trước

Hay

Truc Kim Nguyen
8 tháng trước

Saved

Lục Võ
8 tháng trước

Háy quá!

Thuỷ Nguyễn
8 tháng trước

Great!

Hằng VNG Value
8 tháng trước

Háy quá!

Ai Nhung
8 tháng trước

💖 💖

Ngọc Anh Ngô
8 tháng trước

👍 👍 👍 👍

Cao Anh Tuấn
8 tháng trước

Mình hài hước nhưng không dễ gần lắm, hay mình nghĩ mình hài thôi nhỉ?

Phan Kim Lotus ĐN
8 tháng trước

Hi

Linh Trần
8 tháng trước

❤ ❤

Trà My
8 tháng trước

Nice

Ngân Trần Lotus ĐN
8 tháng trước

Hay

Như Ngọc
8 tháng trước

👍 👍 👍 👍

Bình Lê HCNS
8 tháng trước

rất thích làm việc với những đồng nghiệp hài hước, thông minh

Dung Trương
8 tháng trước

hay

Linh Nguyễn HCNS
8 tháng trước

like 🤞

Thuỳ Trang Nguyễn
8 tháng trước

Đi làm là phải vuiii

Nam Hoàng
8 tháng trước

tuyệt vời

Chi Nguyễn
8 tháng trước

tuyệt với

Nhung Nguyễn
8 tháng trước

hay

Nguyễn Thu Thủy
8 tháng trước

Thả tim!

Tiến Nguyễn
8 tháng trước

Tuyệt vời!