Kích hoạt 4 loại Hormone hạnh phúc giúp cuộc sống luôn vui tươi

Hạnh phúc là mục đích mà tất cả mọi người luôn tìm kiếm và theo đuổi để đạt được trong cuộc sống. Dưới góc nhìn sinh hoá, cảm giác hạnh phúc thực chất là do tác động của các chất hoá học xảy ra trong não bộ. Chính vì vậy mà bản thân mỗi người hoàn toàn có thể tự tạo ra “Hormone hạnh phúc” cho chính mình bằng những cách thực hiện vô cùng đơn giản sau đây!

4 loại hormone cần thiết để có cuộc sống hạnh phúc

1. DOPAMINE – HORMONE HẠNH PHÚC TỪ ĐỘNG LỰC

Dopamine là một loại chất dẫn truyền thần kinh có vai trò điều khiển hệ thống khen thưởng trong não bộ, thúc đẩy con người khao khát và nỗ lực hết mình để đạt được mục tiêu. Mỗi khi hoàn thành mục tiêu, não bộ sẽ sản sinh ra hormone hạnh phúc dopamine như một phần quà giúp não bộ cảm thấy thỏa mãn và tiếp tục thôi thúc để được lặp lại cảm giác đó. Nói cách khác, chìa khóa để kích hoạt Dopamine là khiến cho não bộ tin rằng mình vừa đạt được một “thành tựu” nhất định.

Để kích hoạt hormone hạnh phúc Dopamine, hãy đặt ra những đầu việc nhỏ trong ngày như:

 • Tưới chậu cây trên bàn làm việc
 • Dọn dẹp lại góc làm việc cho gọn gàng
 • Thử nấu một món ăn thú vị mới biết được trên Tiktok
 • Mỗi ngày 1 trang sách 

Bên cạnh đó, việc đối xử tử tế với những người xung quanh bạn hoặc tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện cũng có thể sản sinh Dopamine khiến bản thân cảm thấy tích cực. Đó chính là bản chất của việc “cho đi là nhận lại”, khi đó não bộ sẽ hiểu rằng bạn vừa làm điều vui vẻ, có ích và tạo động lực để bạn có lại cảm giác dễ chịu đó một lần nữa.

Bắt đầu từ những mục tiêu, những công việc đơn giản và dễ thực hiện sẽ là tiền đề để có thể lập ra và hoàn thành hơn các mục tiêu lớn, từ đó làm sản sinh thêm chất Dopamine một cách chủ động mà không cần tốn quá nhiều công sức, thời gian.

Nấu ăn là một trong những cách kích hoạt Dopamin hiệu quả

2. OXYTOCIN – HORMONE CỦA TÌNH YÊU

Oxytocin thường được biết đến là “hormone tình yêu” được tiết ra thông qua những cử chỉ, hành động tương tác gần gũi trong mối quan hệ thân thiết. Theo nghiên cứu, những cặp đôi khi vẫn đang trong giai đoạn đầu của mối quan hệ lãng mạn thường sẽ có mức độ oxytocin trong cơ thể cao hơn hẳn so với người độc thân.

Vì vậy, để khơi dậy hormone hạnh phúc Oxytocin, bạn có thể áp dụng những cách sau:

 • Có người yêu
 • Tặng người thân những cái ôm chân thành 
 • Chơi với thú cưng
 • Nấu ăn cho gia đình, người yêu 

Những việc làm này không chỉ giúp làm tăng lượng oxytocin không chỉ của bạn mà còn giúp những người xung quanh bạn cảm thấy hạnh phúc hơn.

Oxytocin – Hormone của tình yêu thương

3. SEROTONIN – HORMONE GIÚP ĐIỀU HOÀ TÂM TRẠNG

Serotonin là một chất hoá học được biết đến rộng rãi nhờ khả năng điều hòa giấc ngủ, ăn uống và hệ tiêu hoá. Bởi những tác dụng này mà Serotonin cũng thường góp mặt trong các loại thuốc chống trầm cảm.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, hàm lượng serotonin trong cơ thể thường cao hơn vào mùa hè, khi có nhiều ánh nắng mặt trời và thấp hơn vào mùa đông 

Do đó bạn hoàn toàn có thể kích hoạt hormone hạnh phúc serotonin bằng cách đơn giản sau:

 • Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời
 • Đi dạo vào buổi sáng
 • Dành khoảng 5-15 phút tắm nắng mỗi ngày (nhớ bôi kem chống nắng)
 • Bổ sung thực phẩm giàu protein như cá hồi, thịt, trứng,…
Tiếp xúc với ánh mặt trời giúp làm tăng hormone hạnh phúc Oxytocin

4. ENDORPHINS – HORMONE HẠNH PHÚC ĐẾN TỪ HOẠT ĐỘNG THỂ CHẤT

Endorphins còn được biết đến là “thuốc giảm đau” tự nhiên của cơ thể nhờ khả năng xoa dịu những cơn đau nhức về mặt thể chất và gia tăng cảm giác dễ chịu, từ đó giúp con người trở nên vui vẻ, thoải mái hơn. 

Hormone hạnh phúc Endorphins chính là lý do vì sao con người thường cảm thấy thoải mái, dễ chịu và sảng khoái hơn sau khi vận động vừa sức. Những hoạt động đòi hỏi sự chuyển động của cơ thể sẽ kích thích endorphins và khơi dậy nguồn năng lượng tích cực. Bạn có thể kích hoạt Endorphins bằng những cách sau:

 • Vươn vai hít thở
 • Nhún nhảy theo điệu nhạc yêu thích
 • Tập thể dục, yoga hoặc chạy bộ
Kích hoạt Endorphins giúp tâm trạng trở nên sảng khoái, phấn chấn

Hy vọng những phương pháp trên sẽ giúp VNGroupers luôn vui vẻ, hạnh phúc để tận hưởng cuộc sống một cách tích cực và có những giờ làm việc hiệu quả!

Loan tin ngay