Đón đầu 5 xu hướng kinh doanh nhà hàng 2023

Mặc dù kinh tế năm 2023 được dự báo có nhiều khó khăn, nhưng theo Tập đoàn nghiên cứu thị trường Euromonitor International, giá trị thị trường ngành F&B Việt Nam trong năm 2023 dự kiến sẽ tăng 18% so với 2022. Thậm chí kinh doanh nhà hàng sẽ tiếp tục phát triển với tốc độ ổn định và dự kiến đạt giá trị 938.305 tỷ đồng vào năm 2026.

Cùng VNGroup News điểm danh 5 xu hướng kinh doanh nhà hàng được đánh giá và kỳ vọng sẽ mang lại nhiều kết quả tích cực trong bài viết dưới đây nhé! 

5 xu hướng kinh doanh nhà hàng hiệu quả 2023

1. KINH DOANH NHÀ HÀNG BẾP TRÊN MÂY KHÔNG CÒN LÀ “HOT TREND”

Bếp trên mây (Cloud Kitchen) là mô hình kinh doanh nhà hàng nhưng không có bất kì thực khách nào ăn tại chỗ. Các khách hàng của các nhà hàng trên mây đặt món thông qua các ứng dụng giao đồ ăn hoặc các kênh online.

Trong những năm gần đây, mô hình “bếp trên mây” được kỳ vọng sẽ phổ biến tại Việt Nam. Việc xây dựng các khu bếp tổng lớn được đánh giá khá hấp dẫn về lý thuyết. Các thương hiệu chỉ cần thuê gian hàng, còn Marketing, giao vận sẽ có đơn vị chủ quản lo.

Tuy nhiên sau một thời gian, các dự án thử nghiệm của nhiều đơn vị lớn, nhỏ đều đã phải đóng cửa. Lý do chính được đưa ra là bên thuê bếp và đơn vị chủ quản không tìm được điểm cân bằng trong cơ cấu chi phí/lợi nhuận của cả hai. Điều này dẫn đến việc các thương hiệu có tiếng không mặn mà tham dự.

Mô hình Cloud Kitchen có thể sẽ được tinh chỉnh và tối ưu thành phiên bản mới. Tuy nhiên, đó là câu chuyện của tương lai.

2. XU HƯỚNG ĂN LÀNH MẠNH VÀ ĂN CHAY TIẾP TỤC ĐƯỢC CỔ VŨ NHƯNG KHÓ TẠO NÊN XU THẾ LỚN

Sau đại dịch Covid-19, ngày càng nhiều thực khách quan tâm hơn đến sức khỏe của bản thân và gia đình. Số lượng các nhà hàng, quán cà phê đi theo xu hướng “lành mạnh” ngày càng tăng. Xu hướng đặc biệt rõ nét ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng.

Tuy vậy, xu hướng này đã tồn tại trong khoảng 10 năm trở lại đây nhưng vươn lên mạnh mẽ sau đại dịch. Với thói quen tiêu dùng của người Việt Nam, các lựa chọn truyền thống như lẩu, nướng, đồ ăn nhanh, cơm, phở… vẫn sẽ là lựa chọn phổ biến. Mặc dù vậy, tỷ lệ số lần khách hàng chọn cửa hàng tốt cho sức khỏe đang dần cao hơn.

3. CUỘC CHIẾN GIÀNH THỊ PHẦN GIỮA CÁC CHUỖI LỚN KHI CÁC CHỦ ĐẦU TƯ NHỎ LẺ THẬN TRỌNG

Quý IV/2022 chứng kiến sự khác biệt của thị trường F&B tại Việt Nam so với những năm trước. Thời kỳ trước dịch và ngay quý IV/2021 luôn là thời điểm bùng nổ về số lượng cửa hàng mở mới cũng như tần suất ăn uống của thực khách. Tuy nhiên năm vừa qua, mọi thứ đang trùng xuống theo tình hình kinh tế nói chung. Xu thế này được kỳ vọng sẽ tiếp diễn trong năm 2023.

2023 được dự đoán có nhiều biến số thú vị trên thị trường F&B

Trong bối cảnh đó, các chủ đầu tư đơn lẻ đang có xu hướng dè chừng và phòng thủ. Các kế hoạch mở mới đang tạm được hoãn lại để nghe ngóng thêm thị trường. Tuy nhiên, với các thương hiệu lớn, bằng nguồn vốn tích lũy của mình, nhiều bên đang tranh thủ chiếm lĩnh thị phần khi các đối thủ suy yếu. Các thương hiệu lớn như Golden Gate, Highlands Coffee,…vẫn bền bỉ mở rộng chuỗi, tuy nhiên cạnh tranh ngày một tăng đến từ các thương hiệu mới, đang tạo nên tiếng vang như Phê La, Katinat…

Vì vậy, năm 2023 hứa hẹn là một năm của nhiều biến số thú vị trên thị trường.

4. ĐẶT MÓN TRỰC TUYẾN TRỞ NÊN PHỔ BIẾN, NHƯNG XU THẾ CÂN ĐỐI 8/2 GIỮA CHẠY ỨNG DỤNG GIAO ĐỒ ĂN VÀ TỰ VẬN HÀNH

Hiện nay, việc bán đồ ăn online đã trở nên rất phổ biến trên thị trường F&B Việt Nam. Xu thế này được dự kiến sẽ tiếp tục lan tỏa trong những năm tới. Vấn đề nhức nhối hiện nay giữa cửa hàng với các nền tảng đặt món online vẫn liên quan đến chi phí hoa hồng trên mỗi đơn hàng. Theo đó đang dao động từ 20 – 25%, một mức cao theo cơ cấu chi phí của ngành.

Bên cạnh đó, việc các thương hiệu đều muốn xuất hiện trên app và lao vào những cuộc đua giảm giá khiến lợi nhuận bị bào mòn và phụ thuộc hoàn toàn vào chính sách của mỗi nền tảng. Vậy nên, nhiều thương hiệu đang cân đối ở tỷ lệ tối ưu: 80% lượng đơn online đến từ các app, nhưng 20% còn lại đến từ hệ thống tự vận hành qua hotline, inbox, và tự giao vận qua AhaMove, GrabExpress…

Trong tương lai tỷ lệ này có thể tăng lên 7/3 hoặc thậm chí 6/4. Tuy nhiên, điều quan trọng là trong bất cứ hoàn cảnh nào, chủ thương hiệu nên luôn có phương án phòng thủ.

5. KINH DOANH NHÀ HÀNG 2023 – XU THẾ CHUYỂN ĐỔI SỐ LAN TỎA SÂU RỘNG HƠN

Công cuộc chuyển đổi số đang được Chính phủ khuyến khích và hỗ trợ trên cả phạm vi vĩ mô và vi mô. Ngành F&B cũng không nằm ngoài xu thế đó. Năm 2022, số lượng các cửa hàng ăn uống tham gia số hóa vận hành đã tăng lên đáng kể.

Không chỉ dừng lại ở phần mềm quản lý bán hàng đơn thuần, hiện nay rất nhiều thương hiệu đã nghiêm túc đánh giá vai trò của công nghệ trong nhiều nghiệp vụ quan trọng khác. Từ đó giảm bớt việc quản lý cửa hàng theo cảm xúc, phỏng đoán, mà dựa nhiều hơn vào dữ liệu cụ thể.

Nắm bắt được xu thế và cơ hội trong thời kỳ mới ở giai đoạn này, ban lãnh đạo tập đoàn VNGroup đã cho ra mắt thương hiệu Kite Coffee và ứng dụng những công nghệ hiện đại giúp cho quy trình quản lý, vận hành đạt hiệu quả. Bên cạnh đó, việc xây dựng hệ thống đa kênh giúp Kite Coffee tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng thông qua các nền tảng online và offline. Hứa hẹn trong thời gian tới sẽ mang lại cho cộng đồng nhiều giá trị thiết thực, nâng tầm cà phê Việt trên bản đồ cà phê thế giới.

Ngành F&B không nằm ngoài xu thế chuyển đổi số trong năm 2023

Trên đây là những xu hướng kinh doanh F&B có tiềm năng trở thành trào lưu năm 2023. Hy vọng những nội dung trên có thể giúp chủ cửa hàng, các nhà khởi nghiệp tham khảo và áp dụng hiệu quả trong hành trình chinh phục đỉnh cao ngành F&B sắp tới! 

Loan tin ngay
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận