Mô hình quản lý thời gian 5A giúp VNGroupers đạt hiệu suất cao trong công việc

Thời điểm cuối năm đã đến, đây cũng là lúc các VNGroupers tập trung tốc lực hoàn thiện các công việc, kế hoạch được giao bên cạnh đó chúng ta cũng cần dành thời gian cho bản thân, gia đình, bạn bè đồng nghiệp. Việc quản lý thời gian luôn là yếu tố giúp chúng ta hoàn thiện công việc nhanh chóng, đạt hiệu suất cao. Nhằm giúp các anh chị có thêm thông tin hữu ích giúp bổ trợ công việc hiệu quả, ban biên tập VNB gửi tới anh chị mô hình quản lý thời gian 5A. Đây là một trong số các mô hình đã được rất nhiều người áp dụng và thu về nhiều hiệu quả tích cực đối với việc quản lý thời gian, quản lý công việc.

Một số lợi ích nếu chúng ta biết cách quản lý thời gian như:

  • Tăng hiệu suất làm việc: Quản lý thời gian giúp VNGroupers tập trung vào những công việc quan trọng và ưu tiên cao, từ đó tăng khả năng hoàn thành nhiệm vụ và nâng cao hiệu suất làm việc và tránh lãng phí thời gian vào các hoạt động không hiệu quả.
  • Giảm căng thẳng và stress: Khi chúng ta có kế hoạch và sắp xếp thời gian hợp lý, VNGroupers có thể giảm bớt căng thẳng và stress do áp lực thời gian, từ đó mang lại cảm giác thư thái và tăng cường trạng thái tinh thần tích cực.
  • Cân bằng cuộc sống và công việc: Quản lý thời gian giúp anh chị tạo ra sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân. Lúc này, VNGroupers có thể dành thời gian cho những hoạt động cá nhân, điều này giúp chúng ta duy trì một cuộc sống lành mạnh và hạnh phúc.
  • Tiết kiệm thời gian: Quản lý thời gian giúp chúng ta tổ chức công việc một cách hợp lý, từ việc lập lịch, ưu tiên nhiệm vụ, đặt mục tiêu cho việc làm và sử dụng công cụ hỗ trợ hiệu quả.
  • Tăng tự chủ và đạt được mục tiêu: Bằng cách sử dụng thời gian một cách khéo léo, ta có thể đạt được những mục tiêu cá nhân và chuyên môn quan trọng trong cuộc sống.

Vậy mô hình 5a được áp dụng như thế nào?

Mô hình này tập trung vào việc xác định và đạt được các mục tiêu công việc một cách chính xác. Bằng cách tuân thủ 5 nguyên tắc: Aware (nhận biết), Analyse (phân tích), Attack (loại bỏ yếu tố ảnh hưởng), Assign (lập thứ tự ưu tiên) và Arrange (sắp xếp, lập kế hoạch), chúng ta có thể áp dụng mô hình 5A để quản lý thời gian hiệu quả.

Aware – nhận thức
Nguyên tắc đầu tiên trong mô hình quản lý thời gian 5A là nhận thức. Điều này đòi hỏi chúng ta xác định mục tiêu và công việc quan trọng, nhận biết những gì cần làm và tầm quan trọng của chúng. Bằng cách nhận thức rõ ràng về các mục tiêu và công việc này, chúng ta có thể xác định ưu tiên và phân bổ thời gian một cách hiệu quả.

Analyse – phân tích
Trước khi tiến hành thực hiện một công việc, việc phân tích là bước quan trọng tiếp theo. Chúng ta cần phân tích quy trình thực hiện công việc, từ việc xác định các giai đoạn và công việc con, đến việc ước lượng thời gian cần thiết để hoàn thành mỗi giai đoạn và công việc. Phân tích này giúp chúng ta có cái nhìn tổng quan về công việc và thời gian cần dành cho mỗi phần trong quá trình thực hiện.

Attack – loại bỏ yếu tố ảnh hưởng
Sau khi đã nhận biết và phân tích công việc, mô hình 5A yêu cầu loại bỏ những yếu tố ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình làm việc. Điều này có thể bao gồm loại bỏ những công việc không cần thiết, ứng dụng các phương pháp giảm thiểu lãng phí thời gian, và tạo ra một môi trường làm việc tối ưu.

Assign – lập thứ tự ưu tiên
Sau khi đã loại bỏ yếu tố ảnh hưởng tiêu cực, mô hình 5A yêu cầu lập thứ tự ưu tiên công việc. Điều này giúp đảm bảo rằng những công việc quan trọng nhất được hoàn thành trước, đồng thời giúp tăng cường hiệu suất và đạt được mục tiêu đề ra.

Arrange – sắp xếp, lập kế hoạch
Cuối cùng, mô hình 5A yêu cầu sắp xếp và lập kế hoạch thực hiện công việc. Bằng cách xác định thời gian, tài nguyên và phương pháp phù hợp, chúng ta có thể tạo ra một lịch trình và kế hoạch chi tiết để đạt được mục tiêu.
Ngay bây giờ các VNGroupers hãy thử áp dụng mô hình 5A, tập trung lập kế hoạch phân bổ, quản lý thời gian cho riêng mình để đạt hiệu suất cao trong công việc và sớm đạt được mục tiêu đã đề ra. Bên cạnh mô hình 5A còn có rất nhiều mô hình khác hợp lý, thiết thực được chúng ta áp dụng hàng ngày, nếu anh chị biết thêm về tips hoặc mô hình nào có thể để lại bình luận phía dưới chia sẻ đến các VNGroupers có thể tham khảo và chọn lựa được phương pháp tốt nhất. Chúc anh chị có một tuần làm việc năng suất, vui vẻ và hiệu quả!

Loan tin ngay
Theo dõi
Thông báo của
49 Góp ý
Mới nhất
Cũ nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Kiên Trần
1 tháng trước

hay quá

Cường Phạm
1 tháng trước

❤️

Diem Tran
1 tháng trước

hay quá

Thanh Loan
1 tháng trước

quá hay

Cao Anh Tuấn
1 tháng trước

quá hay

Linh Trần
1 tháng trước

👍 👍

Đỗ Minh Nguyệt
1 tháng trước

like

Ngân Trần Lotus ĐN
1 tháng trước

nice

Mạnh Cường VNG Value
1 tháng trước

Like

Hoàng Anh Đỗ
1 tháng trước

like

Hiền Vũ
1 tháng trước

Like

Chi Nguyễn
1 tháng trước

hữu ích

Nam Hoàng
1 tháng trước

Thông tin hữu ích

Liên Nguyễn
1 tháng trước

Thông tin hữu ích

Trang VNG Value
1 tháng trước

hữu ích

Oanh Lê
1 tháng trước

Like

Ngọc Anh Ngô
1 tháng trước

👍 👍 👍

Nhung Nguyễn
1 tháng trước

hay

Thuỳ Trang Nguyễn
1 tháng trước

hay quá

Tuấn Lê
1 tháng trước

hay quá

Mai Nguyễn
1 tháng trước

Like

Đăng Chất
1 tháng trước

bổ ích

Sâm Trần
1 tháng trước

like

Minh Châu
1 tháng trước

bổ ích

Phương Bùi
1 tháng trước

like

Lâm Lê
1 tháng trước

Great 

Lục Võ
1 tháng trước

Great !

Dinh Tien
1 tháng trước

Great !

Vân Oanh
1 tháng trước

👍 👍

Dung Le
1 tháng trước

Like