Review sách: Đừng bao giờ đi ăn một mình

Bạn là một người ngại giao tiếp, không biết cách nắm bắt tốt các mối quan hệ xã hội… Đừng vội lo lắng, cuốn sách “Đừng bao giờ đi ăn một mình” (tựa Tiếng Anh – Never eat alone) của tác giả Keith Ferrazzi sẽ là một trong những cuốn sách mà nên tìm đọc để giúp bạn cải thiện những điểm yếu của mình.

Đừng bao giờ đi ăn một mình”, chỉ với cái tựa đề thôi cũng đã nói lên thông điệp chính của cuốn sách này muốn hướng tới là gì? Chúng ta cũng có thể hiểu theo cách đơn giản rằng, dù cho trong trường hợp, hoàn cảnh nào thì chúng ta cũng đừng để bản thân phải đi dùng bữa một mình lẻ loi – đừng bao giờ đi ăn một mình.

Tất nhiên, cũng sẽ có những người có sở thích đi ăn uống một mình, không muốn tụ tập đông người… nhưng suy cho cùng những sở thích này mang tính cá nhân và hoàn toàn có thể thay đổi được, thay đổi theo chiều hướng tích cực và có lợi cho bạn. 

Rõ ràng, bạn muốn thành công trong cuộc sống và trong công việc sự nghiệp của bạn, thì ít nhiều bạn cũng cần phải chú trọng đến các mối quan hệ xã hội và khả năng giao tiếp của bạn, vì chúng sẽ đóng vai trò rất quan trọng, quyết định được sự thành bại của chính bạn.

Vì vậy, thay vì cứ khép mình và đóng cửa với các mối quan hệ bên ngoài, tại sao bạn không mạnh dạn thay đổi bản thân một cách cởi mở và thông minh hơn để nắm bắt cơ hội thành công cho bản thân mình, đó là lý do vì sao bạn nên đọc cuốn sách Đừng bao giờ đi ăn một mình này.

Trong cuốn sách này của mình, tác giả Ferrazzi đã đưa ra rất nhiều những nguyên do và các phương pháp mà ông đã áp dụng để mở rộng mối quan hệ từ đồng nghiệp, đối tác và bạn bè người thân. Tất nhiên, các mối quan hệ này phải mang tính tích cực, họ sẽ luôn sẵn sàng giúp đỡ và hỗ trợ nhau khi cần thiết. Tác giả chia sẻ rằng, để có được điều này sẽ cần phải dựa trên sự nghiêm túc, tin tưởng và giúp đỡ lẫn nhau để tạo ra một mạng lưới các mối quan hệ thật sự hữu ích. Ferrazzi đã lập ra cho bản thân mình một hệ thống tập hợp các nguyên tắc, phương pháp được đúc kết từ trước để có thể áp dụng vào các mối quan hệ và trong các lần giao tiếp của mình. Chính tác giả cũng đã chia sẻ rằng trong cuốn sách Đừng bao giờ đi ăn một mình này rằng:

“Trong chúng ta ai cũng có khả năng quyến rũ người khác – cho dù đó là đồng nghiệp, người xa lạ, bạn bè, hay sếp của mình. Nhưng không phải ai cũng biết cách vận dụng nó, và đó là lý do tại sao có những người đi qua cuộc đời này lặng lẽ như những cái bóng, trong khi có người luôn thu hút được sự chú ý bất cứ nơi đâu họ xuất hiện.”

Khi đọc cuốn sách này, bạn sẽ thấy những điều tác giả đã và đang chia sẻ đều rất thiết thực và gần gũi với mỗi chúng ta. Ngoài ra, Ferrazzi cũng nói đến nhiều về tầm quan trọng của vấn đề giao tiếp trong cuộc sống mỗi người. Rõ ràng rằng, một người có tài ăn nói lúc nào cũng dễ dàng thành công hơn những người kém và ngại về khoản giao tiếp. Thế nhưng đừng vì thế mà bạn vội nản lòng, trong cuốn sách Đừng bao giờ đi ăn một mình này, tác giả sẽ bày cho bạn các phương pháp giao tiếp thật hiệu quả và phù hợp trong mọi trường hợp, từng chi tiết nhỏ nhặt cho đến những lỗi cơ bản về giao tiếp sẽ được Ferrazzi mách nước đầy đủ dành cho bạn đọc của mình. 

Không chỉ là vấn đề giao tiếp đơn thuần, mà tác giả còn quan tâm và chú trọng đến sự hình thành và hệ thống hóa các mối quan hệ sao cho thật củng cố và vững vàng. Đừng bao giờ đi ăn một mình không chỉ đơn giản là một cuốn sách, mà nó như một cuốn cẩm nang tư vấn về tâm lý và giao tiếp rất hiệu quả.

Việc tạo dựng các mối quan hệ vững chắc sẽ giúp cho bạn nắm bắt được nhiều cơ hội hơn, thay vì thụ động trong cuộc sống và trong công việc nhàm chán của mình, biết đâu đó bạn sẽ có được những cơ hội quý giá về chuyện việc làm, tình cảm và cuộc sống mà những mối quan hệ sẽ là cầu nối đưa bạn đến với những điều đó.

Trong một xã hội đang phát triển và hiện đại như hiện nay, việc kết nối và tiếp xúc giữa con người và con người với nhau là yếu tố rất quan trọng, giúp mỗi cá thể chúng ta luôn gắn kết và tạo dựng nên một xã hội ngày càng văn minh và phát triển. Đừng tự cô lập và tách mình ra với thế giới bên ngoài và xã hội, muốn thành công, muốn hình thành các mối quan hệ thì bạn nên cởi mở hơn, đừng ngại với những điểm yếu của bản thân, ai cũng đều có những khuyết điểm của bản thân mình, chỉ là bạn có muốn thay đổi bản thân để sẵn sàng kết nối với các mối quan hệ tích cực ở ngoài kia.

Trong cuốn Đừng bao giờ đi ăn một mình, tác giả đã chia sẻ rất thẳng thắn rằng:

“Tất cả chúng ta đều mang trong người nỗi sợ hãi truyền kiếp khi phải bước chân vào một căn phòng đông nghẹt những người hoàn toàn xa lạ và chẳng biết phải nói gì với ai. Thay vì nhìn thấy một biển những mối quan hệ tiềm năng có thể biến thành bạn bè hay người cộng tác, chúng ta chỉ nhìn thấy những rào cản đáng sợ ngăn chúng ta không thể đến được với quầy phục vụ nước giải khát. Đây là một tình huống hết sức phổ biến tại các cuộc gặp gỡ trong kinh doanh, tại các hội thảo, hay bất cứ một diễn đàn nào mà người ta quan trọng hóa việc giao tiếp. Cũng vì vậy mà nói chuyện xã giao rất quan trọng. Cũng vì vậy mà đối với những người không có khiếu nói chuyện xã giao, những tình huống tưởng chừng như là cơ hội gặp gỡ mở rộng mối quan hệ thì lại biến thành những tình huống hết sức khó khăn, ngượng ngùng như thể tất cả những con mắt kia đang sắp lột trần mình ra…”

Cốt lõi của việc hình thành và xây dựng các mối quan hệ xã hội tích cực và tốt đẹp đó là sự sẻ chia những giá trị tốt đẹp, không vụ lợi, không toan tính cho ý đồ của bản thân, không tham lam hay lợi dụng vì bất kỳ điều gì… như thế mới tạo nên được một mối quan hệ tích cực và lâu bền. Một mối quan hệ luôn tồn tại song song giữa việc cho đi và nhận lại lẫn nhau, chỉ khi bạn cho đi điều tốt thì tất nhiên bạn cũng sẽ được nhận lại những điều tương tự. Đó sẽ là yếu tố quan trọng để quyết định sự gắn bó lâu dài của các mối quan hệ nói chung, và tìm ra cho mình những người bạn thật sự và đúng nghĩa cho bản thân mình về sau.

Vì thế, chúng ta nên tôn trọng và đối xử với nhau một cách chân thành và rộng lượng, Khi đó, chúng ta sẽ có được những lợi ích và  thành công về mặt tình cảm, quan hệ và thậm chí là thành công trong vấn đề công việc và sự nghiệp của bản thân mình.

Với cuốn sách Đừng bao giờ đi ăn một mình này, tác giả Ferrazzi đã truyền tải rất nhiều thông điệp hay ho qua giọng văn rất gần gũi và chân thực, giúp cho người đọc bạn có thể dễ dàng tiếp thu và áp dụng những nội dung của cuốn sách vào trong thực tiễn của mình.Cuốn sách Đừng bao giờ đi ăn một mình đã giúp cho người đọc có cái nhìn chi tiết và tích cực về vấn đề giao tiếp, các mối quan hệ trong công việc cũng như trong cuộc sống, chỉ cần mỗi người trong chúng ta luôn sẵn sàng cởi mở và tự tin kết nối bản thân đến với các mối quan hệ tích cực, không vụ lợi hay mưu đồ cá nhân. Như thế cuộc sống mới thật sự trở nên tốt đẹp và văn minh hơn, nhờ đó mà sẽ đem lại nhiều lợi ích và giá trị thiết thực cho mỗi người nói riêng và xã hội nói chung.

Loan tin ngay
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận