Elon Musk: Tesla, SpaceX Và Sứ Mệnh Tìm Kiếm Một Tương Lai Ngoài Sức Tưởng Tượng

Elon Musk – Tesla, SpaceX và sứ mệnh tìm kiếm một tương lai ngoài sức tưởng tượng là câu chuyện kể về nhà tỷ phú nổi tiếng thế giới Elon Musk – một Iron Man ở ngoài đời thực. Nói về Elon Musk, bao nhiêu mỹ từ cũng là không đủ. Để gói gọn trong vòng 1 từ thôi, thì đó chỉ có thể là “điên rồ”.

“Anh có nghĩ mình điên không?”

Khởi đầu với câu hỏi của nhà báo Ashlee Vance, người viết nên cuốn sách này đối với vị tỷ phú của chúng ta. Không phải ngẫu nhiên mà từ “điên rồ” xuất hiện hơn 40 lần trong một cuốn sách chưa đầy 500 trang. Chỉ có thể là bởi vì, ngoài cái “mỹ từ” ấy ra, không có cái gì có thể diễn tả chính xác được hơn về ông ấy, hay nói đúng hơn là ngoài sức tưởng tượng đối với một người thường.

Đôi nét về tác giả

Ashlee Vance sinh năm 1977 tại Nam Phi là nhà báo từng viết bài cho các tờ The Register, The New York Times và hiện phụ trách chuyên mục kinh doanh cho tờ Bloomberg Businessweek, chuyên viết trong lĩnh vực kinh doanh và công nghệ. Là nhà bình luận giới kinh doanh Mỹ. 

Ashlee Vance viết về Elon Musk dưới góc độ của một nhà báo nên khá khách quan, ông đi tìm lời giải cho những câu hỏi từ cả phía trong và phía ngoài. Điều này tạo nét khách quan trong cuốn sách, cho người đọc thấy được nhiều khía cạnh cuộc đời Elon Musk, cả những thành công ngoài sức tưởng tượng và những góc trái trong cách hành xử và điều hành công việc của ông. Nhưng trên tất cả Ashlee Vance vẫn là ngưỡng mộ với một con người kiệt xuất trong thời hiện đại, một người là minh chứng cho câu nói rằng mọi ý tưởng dù điên rồ nhất, chỉ cần kiên trì theo đuổi và bắt tay hành động thì chắc chắn sẽ thành hiện thực.

Những gì Elon Musk đã làm được, dành cho những ai chưa biết Elon Musk là ai

Musk muốn một cách thức giao dịch mới trên Internet, anh sáng tạo ra X.com & sau đó đổi tên thành Paypal.

Musk muốn một chiếc xe hơi điện để bảo vệ môi trường, anh lập ra Tesla Motors.

Những gì Elon Musk làm được thật “điên rồ” trong trí tưởng tượng của mọi người. Musk tạo dựng 2 công ty công nghệ sạch & đều thành công trong bối cảnh các doanh nghiệp công nghệ sạch ở thời điểm đó đều lần lượt phá sản!

Chưa dừng lại, Elon muốn khơi dậy ước mơ đi tới không gian với chi phí rẻ hơn: anh hình thành SpaceX. Anh không bao giờ nói không với những ước mơ của mình. Anh sáng tạo để thay đổi thế giới.

Để trả lời cho câu hỏi, Elon Musk là ai, ông ấy đến từ đâu, và những gì vĩ đại mà vị tỷ phú này làm được khởi nguồn từ những điều vô cùng nhỏ bé, hãy cùng theo chân phóng viên của tờ Bloomberg Businessweek tìm hiểu hành trình từ một chú bé ở Nam Phi xa xôi, bay đến Canada & sau đó là ông trùm Paypal, SpaceX & hơn thế nữa!!! Cuốn sách này sẽ kể lại tỉ mỉ cho độc giả biết được toàn bộ những điều đó, để rồi khi khép lại những trang cuối cùng, có thể bạn sẽ cũng giống như người viết nên cuốn sách này, lại chỉ có thể thốt lên hai từ quen thuộc : “điên rồ”!

Hành trình khởi nghiệp của Elon Musk: Từ ý tưởng tạo ra tiền tới niềm đam mê công việc không tưởng

Tạm bỏ qua 5 chương đầu để kể về quá khứ tuổi thơ “tự kỉ” dị thường của cậu bé Nam Phi & hành trình đến với công dân Mỹ lúc 20 tuổi, có lẽ độc giả yêu mến sách kinh tế sẽ quan tâm hơn tới công ty khởi nghiệp đầu tiên của Elon Musk đã hình thành như thế nào, con đường của Musk sau đó sẽ ra sao.

Rất nhiều tỷ phú của Mỹ khởi đầu với việc tạo ra một công ty khởi nghiệp sáng tạo từ một ý tưởng đơn giản, sau đó bán nó và trở thành triệu phú đô la, sau đó đầu tư cho một dự án khởi nghiệp khác, tiếp tục tăng tiến & tăng tiến. Elon Musk cũng không ngoại lệ.

Ý tưởng tuyệt vời

Có thể sẽ hơi thừa thãi khi nói một điều mà ai cũng biết, trong các cuốn sách dạy làm giàu, chúng ta thường được nghe về cái gọi là “ý tưởng tạo ra tiền”. Nhưng không phải ai cũng áp dụng được. Với Elon Musk, mọi việc bắt đầu đơn giản khi một nhân viên kinh doanh từ Yellow Pages bước vào văn phòng của anh và thuyết trình về ý tưởng “một danh bạ trực tuyến”, nhưng rõ ràng là gã này chả biết gì về bản chất của Internet, còn Elon Musk thì tìm thấy cơ hội kinh doanh từ đó. Năm 1995, Elon Musk & Kimbal sáng tạo ra Global Link Information Network, sau này đổi tên thành Zip2, là một dịch vụ xây dựng danh bạ tra cứu dành cho doanh nghiệp & kết nối chúng với bản đồ (tương tự Google Maps sau này).

Zip2 được Compaq mua lại năm 1999 với giá trị 307 triệu đô la, mang về cho Elon Musk 22 triệu sau thuế!

Sau thương vụ Zip2, Elon Musk lúc này nổi lên trên giới truyền thông như một triệu phú “ăn chơi”. Ông mua chiếc xe McLaren dòng xe nhanh nhất thế giới bấy giờ, và dùng nó đi dạo để quảng bá cho thương hiệu ngân hàng trực tuyến đầu tiên X.com mà Musk sáng tạo ra.

Điều điên rồ đầu tiên là ông dồn toàn bộ số tiền kiếm được từ Zip2 đổ vào X.com với tư cách là cổ đông lớn nhất. Đổ tiền, liên tục làm mất niềm tin với nhân sự cốt cán, hàng loạt đồng sáng lập X.com ra đi, để rồi một đối thủ khác nổi lên khiến cho X.com bị đe doạ vị thế là PayPal. Sau này 2 công ty khởi nghiệp này liên kết với nhau, và vụ lùm xùm bắt đầu.

Tiêu tiền một cách điên rồ, Musk bị hất cẳng khỏi chức vụ CEO, X.com chính thức trở thành PayPal. Thay vì phẫn uất, Musk vẫn ở lại công ty, giữ vai trò cố vấn và đến khi thương vụ eBay mua lại với cái giá 1,5 tỷ đô la thành công, mọi lùm xùm mới chính thức đóng lại.

Có thể nói chính PayPal là nơi Elon Musk bộc lộ hết mọi điều về con người mình. Mặc dù không xử lý thoả đáng và mặt thương hiệu, hạ tầng công nghệ và các vụ lừa đảo, nhưng ý tưởng sáng tạo của Elon là một cái gì đó phi thường, ngoài sức tưởng tượng của con người. Từ Zip2 tới PayPay, số tài sản của Elon lại tiếp tục tăng, từ 22 lên 250 triệu đô la, tức là đã gấp hơn 10 lần!

Chỉ ý tưởng thôi liệu đã đủ để hái ra tiền?

Bạn gái Elon Musk kể lại “nhiều người bạn của tôi than phiền rằng chồng họ đến 7-8h tối mới về đến nhà, còn Elon thường về lúc 11h đêm và vẫn tiếp tục làm việc. Không phải ai cũng hy sinh nhiều như Elon để trở thành người như anh ấy hiện giờ”.

Đam mê công việc điên cuồng, và làm việc không mệt mỏi, điều cần thiết của một start-up tương lai.

Các nhà khởi nghiệp có thể sẽ vô cùng hào hứng khi nghe kể về một vài ý tưởng đã biến cậu bé Nam Phi năm nào trở thành triệu phú năm 27 tuổi, và số tài sản của Elon Musk lên tới hơn 250 triệu đô la chỉ khi anh vừa bước vào tuổi 30. Thế nhưng đằng sau ánh hào quang đó, nhiều người sẽ phải nghĩ lại liệu có nên tiếp tục học theo ông ấy hay không. Bởi đó là một Elon Musk chiến đấu với công việc điên cuồng, thậm chí tới 23h cuối ngày vẫn chưa ngừng việc, thậm chí đã từng bị hất cẳng, bị nói xấu sau lưng, vô vàn những lần tuyệt vọng mà bạn đọc sẽ dễ dàng nhận ra trong từng trang sách, qua lời văn có phần lạnh lẽo và vô cảm của nhà báo Ashlee vance.

Bước ngoặt của hành trình : Tôi muốn làm một cái gì đó có ý nghĩa cho nhân loại

Với những nhà khởi nghiệp, câu chuyện từ số vốn ít ỏi & kiếm gia sản kếch sù luôn cuốn hút. Song tự truyện về những huyền thoại đó không nhiều. Và cuốn sách này, hành trình trở thành triệu phú chỉ vỏn vẹn có 2 chương, thậm chí một số đoạn còn vắn tắt. Rõ ràng là không giúp ích gì nhiều cho các ông chủ, doanh nhân tương lai.

Có lẽ độc giả sẽ quên mất, cuốn sách của nhà báo Ashlee Vance có tiêu đề là Tesla, SpaceX & Sứ mệnh tìm kiếm một không gian ngoài sức tưởng tượng. Nói đúng hơn, hành trình của Elon Musk mới chỉ thực sự bắt đầu.

Sau cơn sốt rét khiến Elon Musk chỉ còn da bọc xương, anh bắt đầu suy nghĩ về việc làm một cái gì đó khác biệt. Như chúng ta thường nói, sau khi không còn bận tâm tới cơm áo gạo tiền, người ta thường mơ những giấc mơ thời thơ ấu. Đúng vậy, với 250 triệu đô la, tiền bạc với Elon Musk không còn là vấn đề, và anh bắt đầu mơ về việc đưa một đám chuột lên sao Hoả, và rồi để chúng trở về, mang theo một đàn chuột đã sinh sôi nữa!

“Điên rồ”. Lại thêm một lần “điên rồ” tiếp theo của Elon. Và lần này độc giả sẽ không còn cảm giác cười cợt như những gì mà người xung quanh Elon Musk vẫn thường giễu cợt anh vào thời điểm đó nữa. SpaceX ra đời khiến cho tên tuổi Elon được toàn nhân loại biết đến, nhưng đằng sau đó là một câu chuyện độc đáo mà ít người biết, chuyện Elon Musk đi mua tên lửa.

Ông bay sang Nga để mua 3 quả tên lửa, cho những dự định điên rồ về việc khám phá một tương lai ngoài Trái đất. Dự tính ban đầu là vậy, nhưng người Nga đòi giá 8 triệu đô la trên mỗi một quả, khiến Musk tức giận ra về.

Và rồi, ông nảy sinh ý định tự tạo tên lửa để mang các thiết bị vào không gian với giá rẻ hơn nhiều so với mức giá thông thường.

2002, SpaceX đã ra đời bắt đầu từ một sứ mệnh như thế.

Và sứ mệnh tìm kiếm một tương lai ngoài sức tưởng tượng cũng chỉ mới bắt đầu

Thật có lẽ là không hay khi dừng bút khi đang nói về những điều tuyệt vời, thế nhưng nếu như không để độc giả tự mình khám phá những bước tiếp theo của SpaceX được miêu tả tỉ mỉ sau 4 chương cuối cùng, bài review này sẽ trở nên thật lố bịch. Đúng vậy, với Elon Musk, mọi chuyện vẫn chưa dừng lại, khát khao chinh phục & làm những việc “điên rồ” vẫn tiếp tục lớn mạnh mỗi ngày.

Lời kết và bài học giá trị từ cuốn sách 

Cách Elon Musk đương đầu với những thử thách, cách giải quyết những khó khăn và cách hoàn thành được mục tiêu của chính mình. Từ khi bắt đầu đến hiện tại, Elon Musk luôn kiên trì theo đuổi lý tưởng của mình, với tất cả những nỗ lực và cố gắng, bất kỳ ai cũng có thể nhận thấy được những thành công mà hiện nay Elon Musk đã đạt được.

Có thể thấy, Elon Musk không ngại chỉ ra những điểm yếu, những hạn chế của những gã khổng lồ công nghệ đã đi trước anh cả chục năm, và từ đó áp dụng những cải tiến, làm mới tính năng đem lại cho sản phẩm một sự trải nghiệm khác biệt khi đến tay người tiêu dùng.

Hãy đọc và tự học nhiều lĩnh vực, đến mức thành chuyên gia. Muốn đạt được thứ gì hãy làm đến cùng, không sợ người khác đàm tiếu. Sẵn sàng khác biệt, không đi theo số đông mà hãy phát hiện nhu cầu để tìm ra giải pháp. 

Đây cũng chính là những điều mà ban biên tập mong muốn những VNGroupers có thể tìm hiểu thêm, luôn sẵn sàng áp dụng vào công việc cũng như cuộc sống!

Loan tin ngay
Theo dõi
Thông báo của
44 Góp ý
Mới nhất
Cũ nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Nguyễn Thu Thủy
2 tháng trước

<3

Phương Bùi
2 tháng trước

hay

Đỗ Minh Nguyệt
2 tháng trước

like

Sâm Trần
2 tháng trước

Hay

Thanh Loan
2 tháng trước

like

Dung Trương
2 tháng trước

great

Lục Võ
2 tháng trước

Nice

Cao Anh Tuấn
2 tháng trước

có freeship không shop?

Liên Nguyễn
2 tháng trước

Like

Ngân Trần Lotus ĐN
2 tháng trước

nice

Trà My
2 tháng trước

Nice

Hiền Vũ
2 tháng trước

Tuyệt vời

Nhung Nguyễn
2 tháng trước

hay

Mạnh Cường VNG Value
2 tháng trước

Bổ ích

Trang VNG Value
2 tháng trước

Truyền cảm hứng waaaa

Linh Trần
2 tháng trước

👍 👍

Vân Oanh
2 tháng trước

😍 😍 😍 😍

Lâm Lê
2 tháng trước

hay

Dinh Tien
2 tháng trước

hay

Trân Phạm
2 tháng trước

Hay

Cường Phạm
2 tháng trước

great

Thắng Hoàng VNBranding
Thành viên
2 tháng trước

thật “điên rồ” ..

Truc Kim Nguyen
2 tháng trước

such a wealthiest guy

Như Ngọc
2 tháng trước

👍 👍

Ngọc Anh Ngô
2 tháng trước

hay quá

Dung Le
2 tháng trước

Hay quá ạ

Thuỷ Nguyễn
2 tháng trước

Great

Son Hoang
2 tháng trước

Tuyệt vời

Đăng Chất
2 tháng trước

Tuyệt vời

Trang Trần
2 tháng trước

quá tuyệt