J. Krishnamurti – “Đánh thức trí thông minh”

“Đánh thức trí thông minh” là một món quà đặc biệt mà J. Krishnamurti gửi đến người đọc. Mời các VNGroupers đón đọc cuốn sách này sau khi theo dõi bài review dưới đây nhé!

Là một nhà diễn thuyết nổi tiếng về tự do tinh thần, triết gia J. Krishnamurti đã có nhiều cuộc nói chuyện với thính giả khắp nơi trên thế giới. Những cuộc trò chuyện của J. Krishnamurti, như ông vẫn nhấn mạnh, không phải với tư cách người truyền giáo hay đạo sư cho lời khuyên, mà chỉ là tự do trao đổi để khám phá và thấu hiểu các vấn đề nền tảng nhằm đạt được sự tỉnh thức.

Trong cuốn sách “Đánh thức trí thông minh”, J. Krishnamurti không chỉ đóng vai trò là một người hướng dẫn, mà còn là một nhà thám hiểm tinh thần, mở ra cánh cửa dẫn tới sự tỉnh thức đích thực. Với tư duy sâu sắc, ông xé bỏ tấm màn che phủ của các quan niệm hạn chế, để người đọc có thể chiêm ngưỡng ngọn lửa sáng chói của trí tuệ và nhận thức.

Cuốn sách đề cập đến những khía cạnh quan trọng của cuộc sống, gồm: sự tỉnh thức, trí thông minh, tự do, tình yêu và sự thay đổi… Trong đó, J. Krishnamurti đưa ra những câu hỏi gợi mở, những ví dụ sinh động và những lời khuyên thiết thực giúp bạn nhìn nhận và hiểu rõ bản chất của chính mình cũng như thế giới xung quanh.

Cuốn sách đề cập đến những khía cạnh quan trọng của cuộc sống như sự tỉnh thức, trí thông minh, tự do,
tình yêu và sự thay đổi…

Để trả lời cho câu hỏi: Trí thông minh là gì? Trí thông minh có cá nhân hóa không?, triết gia J. Krishnamurti lý giải: “Trí thông minh vốn không có cái ‘tôi’, không phải là kết quả của suy luận, niềm tin, ý kiến hay lý luận. Trí thông minh xuất hiện khi não bộ phát hiện ra khả năng sai lầm của nó, khi nó phát hiện nó có khả năng gì và không có khả năng gì.”Trí thông minh xuất hiện khi trí, tâm và thân thật sự hài hòa. Nghĩa là thân thể không bị trí não áp bức và áp đặt kỷ luật – một thân thể sống động, tích cực, không nghiện ngập. Và ta cũng phải có một trái tim không bị kích động, không đa cảm, không cảm xúc, không nồng nhiệt, mà mang một cảm thức về sự đầy đủ, về chiều sâu, phẩm chất, sức mạnh, vốn chỉ có thể có được khi có tình yêu. Và ta phải có một trí não có không gian mênh mông. Chỉ khi đó mới có sự hòa hợp.

Trí thông minh xuất hiện khi trí, tâm và thân thật sự hài hòa. Nghĩa là thân thể không bị trí não áp bức và áp đặt kỷ luật – một thân thể sống động, tích cực, không nghiện ngập. Và ta cũng phải có một trái tim không bị kích động, không đa cảm, không cảm xúc, không nồng nhiệt, mà mang một cảm thức về sự đầy đủ, về chiều sâu, phẩm chất, sức mạnh, vốn chỉ có thể có được khi có tình yêu. Và ta phải có một trí não có không gian mênh mông. Chỉ khi đó mới có sự hòa hợp.

Để thức tỉnh trí thông minh, J. Krishnamurti nhấn mạnh tầm quan trọng của việc quan sát và nhận thức đúng đắn về suy nghĩ, cảm xúc và hành động của chúng ta. “Thông qua việc quan sát và nhận thức đúng đắn về suy nghĩ, cảm xúc và hành động, chúng ta mới có khả năng nhìn thấu và hiểu rõ bản chất của chính mình, từ đó mới có thể trải nghiệm một trí thông minh thực sự”. Ông cũng hướng dẫn độc giả khám phá sự tự do và giải thoát những ràng buộc và hạn chế trong tư duy và hành động, khuyến khích mỗi người tìm hiểu và đối diện với sự thật về chính mình.

Tình yêu cũng là một chủ đề quan trọng trong cuốn sách. Trong đó, J. Krishnamurti đề cao tình yêu như một trạng thái toàn diện, không chỉ liên quan đến mối quan hệ cá nhân, mà còn liên quan đến tình yêu đối với con người, tự nhiên và cả thế giới. Tình yêu được coi là một lực lượng đáng kinh ngạc có thể giúp chúng ta thức tỉnh và khám phá sự tồn tại đích thực.

Con người có xu hướng quên đi rằng xã hội chúng ta, nền văn hóa trong đó ta sống, quy định chúng ta, là kết quả của nỗ lực, của xung đột, của phiền não và đau khổ của con người. Vì ta là thế giới và thế giới là ta nên chúng ta phải có trách nhiệm đối với sự hỗn loạn của thế giới bên ngoài và chính bên trong mình. Và để thay đổi xã hội thì trước hết phải thay đổi chính ta. Đó dường như là một thái độ tiếp cận đơn giản, triệt để với toàn bộ vấn đề.

Cuốn sách khuyến khích người đọc để ý đến sự tỉnh thức và khả năng thay đổi của chính mình. Nó khám phá khái niệm về việc nhìn thấu và giải thoát từ các mô hình, niềm tin và định kiến cá nhân và xã hội để có thể trải nghiệm một cuộc sống tự do và tràn đầy ý nghĩa.

“Đánh thức trí thông minh” của J. Krishnamurti là một tác phẩm thách thức người đọc khám phá, mở rộng trí thông minh và nhận thức của mình thông qua sự tỉnh thức, quan sát đúng đắn và yêu thương. Đây không phải là một cuốn sách cho bạn những câu trả lời sẵn có hay những công thức thành công. Thay vào đó, những lời khuyên sâu sắc cùng những câu hỏi gợi mở đầy sắc bén và tinh tế của tác giả sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời, từ đó tạo ra công thức thành công cho chính mình.

Loan tin ngay
Theo dõi
Thông báo của
48 Góp ý
Mới nhất
Cũ nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Thuỳ Trang Nguyễn
2 tháng trước

thông tin hữu ích

Hằng VNG Value
2 tháng trước

tuyệt vời

Trà My
2 tháng trước

Nice

Mạnh Cường VNG Value
2 tháng trước

Bổ ích

Hiền Vũ
2 tháng trước

Cuốn sách rất hữu ích

Oanh Lê
2 tháng trước

Rất hữu ích

Thảo Nguyễn
2 tháng trước

Cuốn sách rất hữu ích

Dương Quân
2 tháng trước

Rất hữu ích

Thương Nguyễn
2 tháng trước

Đánh thức trí thông minh

Thanh Nguyễn
2 tháng trước

Một cuốn sách tuyệt vời 🌺

Trang VNG Value
2 tháng trước

thú vị

Tạ Thu Hằng
2 tháng trước

☺️

Minh Tâm
2 tháng trước

Rất thú vị

Tuấn Lê
2 tháng trước

cuốn sách thật tuyệt vời

Cường Phạm
2 tháng trước

❤️

Trang Trần
2 tháng trước

quá tuyệt

Đăng Chất
2 tháng trước

Tuyệt vời

Cường Nguyễn
2 tháng trước

Hay.

Ngọc Anh Ngô
2 tháng trước

hay

Thanh Loan
2 tháng trước

Tuyệt vời

Cao Anh Tuấn
2 tháng trước

có freeship không shop?

Kiên Trần
2 tháng trước

Tuyệt vời

Chi Nguyễn
2 tháng trước

hay

Nam Hoàng
2 tháng trước

like

Nhung Nguyễn
2 tháng trước

like

Hoàng Anh Đỗ
2 tháng trước

like

Đỗ Minh Nguyệt
2 tháng trước

hay

Liên Nguyễn
2 tháng trước

Like

Thắng Hoàng VNBranding
Thành viên
2 tháng trước

có link mua không shop ơii

Vân Oanh
2 tháng trước

😍 😍