Thiết lập mục tiêu – Con đường dẫn lối đến thành công

“Để thành công, ai cũng cần một khát khao cháy bỏng và sự xác định rõ ràng về mục đích, kiến thức, về những điều mà mình muốn.” Bài viết dưới đây sẽ giúp VNGroupers cách thiết lập mục tiêu hiệu quả để có thể rút ngắn con đường chinh phục thành công!

Thiết lập mục tiêu là gì?

Thiết lập mục tiêu là hoạt động xác định điểm cốt lõi cần đạt được trong một khoảng thời gian nhất định với một cá nhân, một nhóm hay trên quy mô toàn công ty. Mục đích cốt lõi của thiết lập mục tiêu là nhằm nâng cao hiệu quả, hiệu suất thực hiện công việc.

Xác định điểm cốt lõi cần đạt được trong một khoảng thời gian nhất định.

Tại sao thiết lập mục tiêu lại quan trọng?

Thiết lập mục tiêu đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu trong thực tế quản trị doanh nghiệp cũng như vận hành công việc của mỗi team, mỗi cá nhân:

  • Tạo ra sự tập trung trong tổ chức
  • Đo lường tiến độ công việc
  • Tạo ra sự cam kết và động lực làm việc của nhân viên
  • Tăng năng suất công việc
  • Tăng sự hài lòng và gắn bó của nhân viên

Năm quy tắc vàng để xác định mục tiêu cuộc đời của bản thân

Nguyên tắc thứ 1: Mục tiêu cuộc đời phải tạo ra động lực.

Khi đặt ra mục tiêu, phải đảm bảo mục tiêu này có thể khuyến khích bạn thực hiện vì nó rất quan trọng với bạn và tạo được giá trị khi hoàn thành. Nếu bạn không hào hứng với kết quả, hoặc mục tiêu không thích hợp với mục tiêu lớn hơn thì bạn sẽ bỏ ít công sức để thực hiện và mục tiêu khó có khả năng hoàn thành. Do đó động lực chính là chìa khóa để đạt được mục tiêu.

Động lực chính là chìa khóa để đạt được mục tiêu

Chỉ nên đặt mục tiêu có liên quan tới những ưu tiên cao trong cuộc sống bởi nếu có quá nhiều mục tiêu thì thời gian dành cho từng cái sẽ ít đi. Để đạt được mục tiêu thì phải có cam kết. Nếu không, bạn sẽ có nguy cơ không hoàn thành những việc cần làm để biến mục tiêu thành hiện thực và từ đó thấy thất vọng với chính mình, gây nản chí.

Nguyên tắc thứ 2: Đặt mục tiêu SMART

SMART đại diện cho: Cụ thể – Đo lường được – Khả thi – Thích hợp – Có khung thời gian

  • Thiết lập mục tiêu cụ thể: Mục tiêu cuộc đời phải rõ ràng và được xác định rõ, tránh đặt mục tiêu mơ hồ hoặc chung chung vì không mang lại định hướng đầy đủ. 
  • Đặt mục tiêu đo lường được: Mục tiêu phải bao gồm khối lượng công việc chính xác, ngày tháng, vv…để có thể đo lường mức độ thành công của mục tiêu đó. 
  • Đặt mục tiêu cuộc đời khả thi: Phải đảm bảo mục tiêu đặt ra có khả năng thực hiện được nếu không bạn sẽ dễ dàng mất tự tin và thấy nản lòng. Tốt nhất nên thiết lập một mục tiêu thực tế nhưng thử thách để cân bằng mọi thứ khiến bạn phải “nâng cao khả năng” và mang lại sự hài lòng lớn nhất cho bản thân.
  • Đặt mục tiêu tương thích: Khi đặt mục tiêu cuộc đời của bản thân tương thích với định hướng cuộc sống và sự nghiệp, bạn có thể phát triển tập trung để luôn tiến lên và hoàn thiện mình. 
  • Đặt mục tiêu có thời hạn: Mục tiêu luôn phải có thời hạn. Khi bạn làm việc dưới sức ép của hạn chót, bạn sẽ thấy cấp thiết và đạt được thành công nhanh hơn.
Công thức SMART giúp xác định mục tiêu rõ ràng

Nguyên tắc thứ 3: Viết sơ đồ ra giấy

Ghi mục đích cuộc đời  thành văn bản làm cho mục tiêu cuộc đời trở nên thực tế và hữu hình hơn vì bạn sẽ không có lý do gì để quên được. Khi bạn viết, sử dụng từ “sẽ” thay vì “muốn” hay “có thể”. 

Nguyên tắc thứ 4: Lập kế hoạch hành động

Bằng cách viết ra từng bước đi một, bạn sẽ biết được mình đang đi tới đâu và thấy được cả quá trình đi tới mục tiêu cuối cùng. Đây là ghi chú cực kì quan trọng nếu mục tiêu cuộc đời của bạn quá lớn và lâu dài. Nếu bạn muốn rèn luyện nâng cao kỹ năng giao tiếp hiệu quả, hãy lập kế hoạch khắc phục các nhược điểm hiện tại, sau đó là những hành động nhỏ tạo thành thói quen chuyên nghiệp.

Nguyên tắc thứ 5: Bám sát mục tiêu của cuộc đời!

Hãy nhớ rằng, thiết lập mục tiêu là cả một quá trình chứ không đơn thuần chỉ là sự kết thúc. Luôn ghi nhớ và nhắc nhở mình theo dõi mục tiêu và dành thời gian xem xét lại mục tiêu thường xuyên. Nhớ đảm bảo giữ vững tính tương thích, giá trị và sự cần thiết của mục tiêu nhé.

Giữ vững tính tương thích, giá trị và sự cần thiết của mục tiêu.

5.1: Tập trung thay đổi một thói quen và hãy kiên định

Lý do số 1 khiến mọi người không đạt được các mục tiêu là họ không kiên trì đi theo con đường đã chọn. Ví dụ, bạn muốn giảm cân. Thay vì thẳng thừng cắt giảm khẩu phần ăn, nếu bạn chỉ cắt giảm bánh kẹp nhân kem buổi tối tương đương 300 calo thì sao? Bạn không thay đổi bất cứ thứ gì ngoài một điều nhỏ. Đến cuối năm, bạn đã loại bỏ được 100.000 calo ra khỏi cơ thể mình.

Đây là một ví dụ đơn giản, nhưng nó cho thấy sự kiên định có thể giúp bạn đạt được các mục tiêu như thế nào. Đừng cố tạo ra sự biến đổi diệu kỳ qua một đêm. Thay vào đó, hãy tập trung vào một việc và thực hiện nó hằng ngày trong khoảng 2 tháng. Sự thay đổi sẽ dẫn tới ngày càng nhiều thói quen thay đổi theo, và bạn sẽ nhanh chóng đạt được mục tiêu của mình.

5.2: Theo dõi mọi thứ

Từ giờ trở đi, hãy viết ra mọi việc trong ngày mà bạn đang làm có liên quan tới các mục tiêu mà bạn đặt ra cho bản thân. Nếu bạn muốn trở nên khỏe mạnh hơn, hãy viết ra mọi thứ bạn ăn hằng ngày. Ví dụ bạn là một chủ doanh nghiệp. Hãy viết ra mọi việc bạn đã làm để đưa doanh nghiệp tiến lên phía trước.

Đến cuối ngày, kết quả sẽ khiến bạn ngạc nhiên. Bạn sẽ có thể xem những việc mình đã làm cho công ty và nhận ra rằng có nhiều hoạt động của bạn không cần thiết. Theo dõi những việc mình làm có ảnh hưởng sâu sắc tới chúng ta vì nó buộc chúng ta phải đánh giá những tiến bộ đạt được theo những số liệu cụ thể. Chúng ta cũng không thể quên mất mình đã xem TV 2 tiếng liền hoặc đã ăn 3 lát bánh phô mai. Chìa khóa đạt được các mục tiêu là theo dõi những điều đang cản trở chúng ta và loại bỏ những việc gây sao lãng đó.

xác định mục tiêu
Chìa khóa đạt được các mục tiêu là theo dõi.

5.3: Viết ra các mục tiêu cuộc đời của bạn

Hãy viết ra 3 việc lớn mà bạn muốn hoàn thành. Đây phải là những mục đích cuộc đời  lớn mà bạn muốn đạt được. Chưa được viết ra thì các mục tiêu đó mới chỉ là những điều tưởng tượng. Đặt các mục tiêu đó trên giấy sẽ biến chúng thành hiện thực. Có quá nhiều điều gây sang lãng trên thế giới hiện nay, và chúng ta phớt lờ 99% chúng. Nhưng khi thực sự có các mục tiêu trước mắt hằng ngày, tự nhiên chúng ta sẽ bắt đầu nghĩ về chúng nhiều hơn. Hãy dốc hết sức lực và thời gian suy nghĩ về những điều bạn muốn đạt được và bạn sẽ đi đúng hướng.

Các bạn hãy coi mục tiêu của mình như một chiếc “kim tự tháp”. Đỉnh tháp là mục tiêu cao nhất – mục tiêu của cả cuộc đời. Những mục tiêu bạn đề ra và những việc làm của bạn để thực hiện mục tiêu đó nhất thiết đều hướng về nơi đỉnh “kim tự tháp”- mục tiêu cao nhất. Có như vậy bạn mới đi đến đỉnh tháp và chinh phục được thành công!

Loan tin ngay
Theo dõi
Thông báo của
65 Góp ý
Mới nhất
Cũ nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Trần Hoàng Minh
6 tháng trước

Rất hữu ích 

Thái Nguyễn VNBranding
6 tháng trước

Rất hữu ích 

Anh Tú
6 tháng trước

Rất hữu ích cho công việc

Nam Hoàng
6 tháng trước

Bài viết hữu ích!

Thuỳ Trang Nguyễn
6 tháng trước

Thông tin rất hữu ích !

Bình An
6 tháng trước

thông tin rất hữu ích

Phương Thuý
6 tháng trước

rất hữu ích

Dương Quân
6 tháng trước

Hay quá

Thanh Tâm Đào
6 tháng trước

🥰

Nhi Nguyễn VNBranding
6 tháng trước

Hay quá

Mạnh Cường VNG Value
7 tháng trước

Hay

Trang Nguyễn
7 tháng trước

Phải làm luôn thôi

Ngân Trần Lotus ĐN
7 tháng trước

Hay

Cao Anh Tuấn
7 tháng trước

hữu x

Phan Kim Lotus ĐN
7 tháng trước

hi

Đỗ Minh Nguyệt
7 tháng trước

Tuyệt vời


Thuỷ Nguyễn
7 tháng trước

👍 👍 👍 👍

Nguyễn Thu Thủy
7 tháng trước

like

Linh Trần
7 tháng trước

💕 💕

Hằng VNG Value
7 tháng trước

Thú vị quá

Cường Nguyễn
7 tháng trước

Hay.

Hải Linh
7 tháng trước

like

Chloe Bye
Biên tập viên
7 tháng trước

work smart, play hard =)))

Long Đỗ VNG Value
7 tháng trước

like

Chuppy Bunny
7 tháng trước

Ok tui sẵn sàng

Hoàng Anh Đỗ
7 tháng trước

/-strong

Dung Trương
7 tháng trước

quá hữu ích

Như Ngọc
7 tháng trước

❤️ ❤️ ❤️ ❤️

Truc Kim Nguyen
7 tháng trước

Saved